132 tân sinh viên nghèo Quảng Trị bớt lo khi lên giảng đường - Ảnh 1.

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ và ông Võ Văn Hưng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trao học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên – Ảnh: TẤN LỰC

Tối 18-11, 132 tân sinh viên nghèo tỉnh Quảng Trị đã được trao những suất học bổng Tiếp sức đến trường.

Đây là chương trình do báo Tuổi Trẻ, hội Khuyến học, tỉnh đoàn Quảng Trị, báo Quảng Trị, đài PTTH Quảng Trị cùng công ty cổ phần phân bón Bình Điền Quảng Trị tổ chức.

Nguồn kinh phí hơn 1,3 tỉ đồng được trao trong chương trình này do CLB Nghĩa tình Quảng Trị và các nhà hảo tâm tại Quảng Trị đóng góp.

Đây cũng là điểm mở đầu cho học bổng Tiếp sức đến trường năm 2020 thuộc chương trình Vì ngày mai phát triển của báo Tuổi Trẻ.

132 tân sinh viên nghèo Quảng Trị bớt lo khi lên giảng đường - Ảnh 2.

Ông Hà Sĩ Đồng, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị (trái) và ông Đào Xuân Thống, chủ tịch Hội đồng hương Quảng Trị tại TP Hồ Chí Minh, trao học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên – Ảnh: TẤN LỰC

Trong số 132 tân sinh viên được nhận học bổng lần này có 125 em được nhận suất học bổng trị giá 10 triệu đồng tiền mặt và 7 em có hoàn cảnh khó khăn nhất được nhận suất đặc biệt là 15 triệu đồng tiền mặt.

Ông Lê Quốc Phong, chủ nhiệm câu lạc bộ “Nghĩa tình Quảng Trị” cho biết những suất học bổng này là sự sẻ chia để các tân sinh viên vơi bớt khó khăn khi bước chân vào giảng đường.

Ông Phong cũng mong muốn rằng, những tân sinh viên được nhận học bổng hãy cố gắng học tập để sau này thành đạt. Sau đó hãy quay trở về giúp đỡ hỗ trợ lại những thế hệ sinh viên khó khăn sau mình.

132 tân sinh viên nghèo Quảng Trị bớt lo khi lên giảng đường - Ảnh 3.

Câu chuyện của ba tân sinh viên trong buổi giao lưu là những câu chuyện khiến người xem cảm phục về nghị lực vượt khó – Ảnh: TẤN LỰC

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, nói suất học bổng Tiếp sức đến trường hôm nay chỉ là trợ lực ban đầu để các em có thể đi tiếp con đường đến giảng đường. Khoảng trời phía trước còn mênh mông và chính các em sẽ mở cánh cửa tương lai đời mình bằng nỗ lực của chính mình.

Chương trình trao học bổng Tiếp sức đến trường năm nay tại Quảng Trị có phần lắng đọng hơn bởi vùng đất này vừa trải qua nhiều đợt mưa bão liên tiếp trong hai tháng qua.

Những suất học bổng cho tân sinh viên Quảng Trị ở thời điểm hiện tại không chỉ tiếp sức cho các em tân sinh viên mà còn tiếp sức cho chính những gia đình vốn đã khó nghèo còn kiệt quệ vì mưa lũ.

Hội trường nhà văn hóa trung tâm nơi diễn ra lễ trao có hơn một trăm phụ huynh đưa con từ khắp các huyện thị trong tỉnh đến nhận học bổng. Nhiều phụ huynh mặt vẫn phờ phạc xơ xác nhưng vẫn vui vì con được nhận học bổng Tiếp sức đến trường.

132 tân sinh viên nghèo Quảng Trị bớt lo khi lên giảng đường - Ảnh 4.

Ông Lê Quốc Phong, chủ nhiệm CLB Nghĩa tình Quảng Trị tặng hoa cho những tân sinh viên sau chương trình giao lưu – Ảnh: TẤN LỰC

Bà Lê Thị Xoan, mẹ của một tân sinh viên từ xã Hải Dương, huyện Hải Lăng nói nhà ngập lũ hơn 2 mét nhưng đến 5 đợt. Cả nhà gần như không còn sức lực để lo cho con đi học sau hai tháng liền chạy lụt. Suất học bổng với con bà vì thế là niềm vui và hy vọng của cả nhà.

“Con bé cũng biết hoàn cảnh gia đình cực khổ. Nó cũng nói hay là để bảo lưu lại năm sau tính. Nhưng tui kêu khi mô còn gắng được thì phải gắng cho con an lòng. May mà con được nhận học bổng”, bà Xoan chia sẻ.

Ba tân sinh viên được chọn lên giao lưu trong chương trình trao học bổng năm nay tại Quảng Trị mang hai câu chuyện khác nhau nhưng đều là những chuyện cảm động. Hai chị em Nguyễn Thị Hồng Phụng và Nguyễn Hồng Long vừa là tân sinh viên ĐH Huế.

Cả hai mất cha từ sớm và mẹ bị tâm thần nên phải vào sống ở trung tâm bảo trợ xã hội từ nhỏ. Tự lập từ nhỏ đã khiến hai chị em có phần rắn rỏi và mạnh mẽ. Nhưng câu chuyện hai chị em kể về những ngày tự lập càng mạnh mẽ bao nhiêu thì càng khiến những người dự chương trình xúc động bấy nhiêu.

Em Nguyễn Hữu Lộc cũng là câu chuyện nghị lực không kém khi sinh ra trong một gia đình là hộ nghèo ở huyện Hải Lăng nhưng em đã tự đi làm thêm nhiều công việc để lo cho việc học. Mới đây, Lộc đã được tuyển thẳng vào ĐH Y dược Huế.

132 tân sinh viên nghèo Quảng Trị bớt lo khi lên giảng đường - Ảnh 5.

Quá xúc động vì tinh thần vượt qua khó khăn của ba tân sinh viên, ông Võ Văn Hưng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã thay mặt gia đình mình tặng mỗi em thêm 10 triệu đồng ngay sau chương trình- Ảnh: TẤN LỰC

Xúc động với câu chuyện của ba tân sinh viên này, ngay sau lễ trao, gia đình ông Võ Văn Hưng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã tặng thêm cho ba em mỗi em 10 triệu đồng.