Trường THCS Phú Xá (Thái Nguyên) đã nhắc tới hiện tượng 1977 Vlog trong đề thi môn Hóa học của mình khiến giới trẻ cảm thấy thú vị, nhưng một số người cảm thấy việc này chưa hợp lý.

1977 Vlog là một hiện tượng nổi lên vô cùng mạnh mẽ trong những tháng cuối năm 2019. Vừa qua, hiện tượng này cũng bất ngờ được nhắc tới trong đề thi học kỳ I của khối 9 Trường THCS Phú Xá (Thái Nguyên). Điều thú vị là đó không phải đề thi môn Văn hay Lịch sử mà lại là môn Hóa học.

Cụ thể, đề thi có những câu hỏi như sau:

– “Giáo án lửa thiêng của ông giáo trong tác phẩm của 1977 Vlog được viết trên trang giấy trắng. Vậy chất khí để tẩy trắng trong quá trình sản xuất giấy là gì?”

– “Câu nói nổi tiếng cư dân mạng giới trẻ hiện nay “hãy tôn trọng hàm răng” của Vlog 1977. Vậy trong thành phần của răng có kim loại nào?”

1977 vlog bat ngo xuat hien trong de thi mon hoa hoc gay tranh cai - 1

1977 vlog bat ngo xuat hien trong de thi mon hoa hoc gay tranh cai - 2

Đề thi học kỳ I môn Hóa học của khối 9 trường THCS Phú Xá (Thái Nguyên)

Những câu nói trong các video của 1977 Vlog được thầy cô đưa vào một cách hết sức hợp lý, giúp cho đề bài không còn cứng nhắc mà không làm ảnh hưởng tới nội dung đề thi. Cách ra đề vô cùng sáng tạo và bắt “trend” này được nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Cậu bạn Văn Thanh bình luận: “Nghe thì vô lý nhưng lại rất thuyết phục. Cứ tưởng chẳng có gì liên quan nhưng lại rất “loan quyên””.

Cô bạn Diệu Hoa nhiệt tình ủng hộ: “Ra đề thế này mới gần gũi với thực tế mà không bị khô khan, học sinh mới có hứng thú làm bài”.

1977 vlog bat ngo xuat hien trong de thi mon hoa hoc gay tranh cai - 3

Câu nói hài hước của 1977 Vlog trong video “Giáo án lửa thiêng” được đưa vào đề thi Hóa học

Việc các thầy cô thường xuyên cập nhật xu hướng giới trẻ và cài cắm vào đề thi là điều không còn xa lạ. Nam ca sĩ Sơn Tùng MTP, hiện tượng Khá Bảnh, Chi Pu,… cũng đã từng được nhắc tới trong một số đề thi. Điều này được các học sinh ủng hộ vì nó khiến môn học thú vị, trẻ trung hơn, tăng cảm hứng học tập.

Việc đưa “1977 Vlog” vào đề bài chỉ là cách dẫn chuyện cho câu hỏi chính, làm cho đề hấp dẫn hơn, thêm hay thiếu nó cũng không ảnh hưởng gì đến nội dung chính đề bài nhưng lại giúp các em có những liên tưởng áp dụng kiến thức trong thực tế.

1977 Vlog là một hiện tượng mới nổi trong cộng đồng Youtuber với những kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Chỉ với 4 video không dài quá 6 phút, 1977 Vlog đã xuất sắc có được nút Vàng của Youtube. Nội dung của những video này là sử dụng một số đoạn trích trong các tác phẩm văn học Việt Nam nổi tiếng như Lão Hạc, Vợ chồng A Phủ, Chí Phèo, Tắt đèn, Sống mòn.

1977 vlog bat ngo xuat hien trong de thi mon hoa hoc gay tranh cai - 4

1977 Vlog là một hiện tượng mạng trong những tháng cuối năm 2019

Những câu thoại đậm chất châm biếm, thể hiện sự hài hước, dí dỏm và vô cùng thông minh khiến cho 1977 Vlog trở thành một cái tên vô cùng nổi tiếng. Bất kỳ câu thoại nào trong video đều có thể trở thành “trend” (xu hướng) và được các bạn trẻ yêu thích sử dụng trên mạng xã hội cũng như cuộc sống đời thường.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ sự sáng tạo, đổi mới trong việc ra đề thi, hiện tượng “1977 Vlog” xuất hiện trong đề thi cũng gặp một số ý kiến trái chiều. Có người cho rằng những hiện tượng từ mạng xã hội không phổ biến rộng với tất cả học sinh có thể gây ra sự phân tâm trong tư tưởng hoặc làm mất đi tính nghiêm túc cùa đề thi.

1977 vlog bat ngo xuat hien trong de thi mon hoa hoc gay tranh cai - 5

Trước 1977 Vlog, nhiều hiện tượng khác cũng đã xuất hiện trong đề thi

Cô Phan Thị Hoài Thanh (Phó hiệu trưởng một trường THCS trên địa bàn tỉnh Phú Thọ) có nhận xét về cách ra đề ở trường hợp này như sau: “Việc đưa hiện tượng từ MXH vào môn Giáo dục công dân hay Văn học thì có lẽ sẽ hợp lý hơn. Trong trường hợp này đưa 1997 Vlog vào môn Hóa học thì dường như hơi vô duyên. Vì hiện tượng đưa ra với nội dung câu hỏi dường như không có chút ăn nhập gì cả. Chỉ đơn giản kiểu như có cô giáo hỏi học sinh: “chạy còn đồng nghĩa với từ nào?” gợi ý để học sinh trả lời là lồng, phi. Sau đó cô nói “hôm nay ta sẽ học bài Châu Phi”…”.

Tuy còn nhiều tranh cãi nhưng việc các thầy cô đổi mới tư duy ra đề giúp các em có hứng thú hơn trong học tập cũng là một điều đáng ghi nhận.

Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/1977-vlog-bat-ngo-xuat-hien-trong-de-thi-mon-hoa-hoc…Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/1977-vlog-bat-ngo-xuat-hien-trong-de-thi-mon-hoa-hoc-gay-tranh-cai-c17a750812.html

Đưa cả Sơn Tùng MTP, ma quỷ, bóng cười vào đề thi, các thầy cô khiến dân mạng dậy sóng

Học sinh luôn ngán ngẩm khi phải nhận những tập đề dày đặc, kín chữ. Nhưng sẽ thế nào nếu các thầy cô đưa ra những đề bài cực “bá đạo” như này?

Theo H.M (Tổng hợp) (Khám phá)