MỹToàn bộ 30 cảnh sát tốt nghiệp cùng một khóa từ học viện cảnh sát bang Georgia đã bị đuổi việc do gian lận bài thi Thao tác súng bắn tốc độ.

30 cảnh sát thuộc khóa 106 của học viện cảnh sát bang Georgia, thông cáo ngày 29/1 của Mark McDonough, Giám đốc Sở An ninh bang Georgia. Lớp cảnh sát khóa 106 có 33 thành viên, nhưng một người đã bị đuổi việc từ trước, một người tự nghỉ, và một người gia nhập quân đội.

33 học viên cảnh sát tốt nghiệp của khóa 106. Ảnh: Georgia Department of Public Safety.

33 học viên cảnh sát tốt nghiệp của khóa 106. Ảnh: Georgia Department of Public Safety.

Nhà chức trách mở cuộc điều tra vào tháng 10/2019 khi một phụ nữ tố cáo từng thi hộ cho bạn trai cũ – học viên mới tốt nghiệp từ học viện cảnh sát. Khi nhà chức trách xác thực thông tin và ra quyết định kỷ luật, cảnh sát này đã tố cáo sai phạm của cả khóa.

Kết quả điều tra cho thấy khi làm bài kiểm tra trực tuyến nội dung Thao tác súng bắn tốc độ, 30 học viên trong khóa 106 đã gian lận bằng tài liệu, chia sẻ câu trả lời trên nhóm chat trực tuyến, và tìm kiếm đáp án trên mạng. Ngoài ra, những người này còn dùng nhóm chat để thống nhất lời khai khi bị điều tra. Không chỉ vậy, một giáo viên đã cho phép hai học viên thi trượt được làm lại bài thi tại ký túc xá.

Mark McDonough cho rằng tâm lý sợ hãi khi thấy hai học viên thi trượt có thể đã khiến cả lớp gian lận. Qua sự việc lần này, Sở An ninh bang Georgia có thể sẽ bỏ lựa chọn thi qua mạng trực tuyến, yêu cầu rà soát bộ phận đào tạo, và sẽ ra thêm nhiều quyết định kỷ luật.

Với việc sa thải 30 người này, bang Georgia hiện có 844 cảnh sát, lâm vào cranh thiếu hụt nhân lực trong khi chờ học viên cảnh sát khóa 107 tốt nghiệp vào tháng 5.

Quốc Đạt (Theo Washington Post, USA Today)