Không chỉ làm gián đoạn học tập của gần một nửa trẻ em trên thế giới, Covid-19 còn khiến 300 triệu học sinh không thể nhận bữa trưa miễn phí.

Thực tế trên được Chương trình Lương thực quốc tế (WFP) chỉ ra trong báo cáo ngày 20/3. Theo đó, đại dịch đã khiến hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đóng cửa toàn bộ trường học, làm gián đoạn học tập của hơn 860 triệu học sinh, chiếm gần một nửa học sinh thế giới.

Carmen Burbano, chuyên gia dinh dưỡng học đường tại WFP nói: “Chúng ta có thể chuyển sang học trực tuyến, nhưng không thể ăn trực tuyến nên một số giải pháp thay thế hiện nay rất cần thiết”. Trong khi Elisabeth Byrs, phát ngôn viên của WFP, cảnh báo số lượng học sinh bị cắt bữa ăn học đường sẽ “tăng nhanh trong những ngày và tuần tiếp theo”.

Bà Elisabeth đánh giá chính phủ các quốc gia giàu có như Anh, Mỹ, Pháp và Canada đã áp dụng các biện pháp đặc biệt để đảm bảo học sinh có hoàn cảnh khó khăn không bị thiếu thức ăn. Lấy ví dụ tại Mỹ, bang Illinois, Florida thông báo học sinh đủ điều kiện miễn giảm tiền ăn trưa tại trường sẽ được phát đồ ăn miễn phí trong thời gian nghỉ học. Học sinh có thể đến trường nhận thức ăn theo ngày hoặc túi thực phẩm bao gồm bữa sáng, trưa đủ dùng trong ba ngày.

Nhân viên trường tiểu học Florin, bang California, Mỹ, phân phát thực phẩm cho học sinh nghỉ học vì Covid-19. Ảnh: Cuneyt Dil/ AP.

Nhân viên trường tiểu học Florin, bang California, Mỹ, phân phát thực phẩm cho học sinh nghỉ học vì Covid-19. Ảnh: Cuneyt Dil/ AP.

Tuy nhiên, tình hình khó khăn hơn đối với học sinh tại các quốc gia nghèo đói, nơi thường xuyên xảy ra xung đột vũ trang và hệ thống y tế yếu. Vì vậy, WFP đang cân nhắc các phương án thay thế để cung cấp bữa ăn cho học sinh khi trường học đóng cửa vì Covid-19.

“Học sinh có thể đến trường nhận khẩu phần ăn mỗi ngày. Nếu không, chính quyền địa phương sẽ giao đồ ăn đến nhà hoặc thay thế bằng tiền mặt, voucher”, bà Elisabeth nói, nhấn mạnh nếu không có biện pháp thay thế, nhiều học sinh trên thế giới sẽ bị bỏ đói.

Trong các phương án thay thế, WFP khuyến khích ý tưởng cho phép học sinh mang khẩu phần ăn về nhà vì có thể chia sẻ với gia đình.

Đến ngày 21/3, Covid-19 đã lan ra 186 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 280.000 người nhiễm bệnh và hơn 11.000 người tử vong. Việc nhiều quốc gia cho học sinh nghỉ học để phòng bệnh đã khiến các kỳ thi chuẩn hóa bị hủy bỏ, một số cột mốc giáo dục thay đổi và xu hướng học online phát triển mạnh mẽ.

Tú Anh (Theo CNA)