4 cô gái đi kiện vì không được làm lính biệt kích - Ảnh 1.

Nữ quân nhân trong các đơn vị chiến đấu Israel – Ảnh: AFP

Bốn cô gái Gali, Omer, Mor và Mika ở tuổi 18-19 như bao cô gái khác ở Israel, ngoại trừ chuyện họ bất ngờ nổi như cồn trên báo chí.

Muốn thi tuyển như nam giới

Bộ tứ “cô nương” đề nghị quân đội Israel cho phép họ tham dự thi tuyển vào lực lượng biệt kích như nam giới.

Họ khẳng định với điều kiện thể lực tuyệt vời, họ chỉ cần xét tiêu chuẩn duy nhất là đủ khả năng phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm bộ tham mưu (Sayeret Matkal), lực lượng đặc nhiệm hải quân Shaietet 13 và lực lượng biệt kích chống khủng bố chứ không cần châm chước với lý do họ là nữ giới.

Khi yêu cầu bị bác bỏ, họ bất bình nói: “Vấn đề này không thể chấp nhận được vì đi ngược lại nguyên tắc bình đẳng cơ hội được pháp luật bảo đảm”. Thế là họ kiện tới tòa án cấp cao.

Trong đơn khiếu nại, các luật sư đại diện bên nguyên đơn đề nghị lực lượng phòng vệ Israel giải thích lý do vì sao lực lượng biệt kích không tuyển phụ nữ.

Sau một thời gian dài thảo luận, hội đồng thẩm phán do đích thân chánh án tòa án cấp cao đứng đầu thông báo chờ bên quân đội gửi báo cáo rồi mới đưa ra phán quyết.

4 cô gái đi kiện vì không được làm lính biệt kích - Ảnh 2.

Các nữ phi công không quân Israel – Ảnh: TIMES OF ISRAEL

Tấm gương Alice Miller

25 năm về trước, Alice Miller đã trở thành người phụ nữ đầu tiên tham gia khóa huấn luyện không quân Israel sau khi tòa án cấp cao ra phán quyết.

Trao đổi với báo Le Point (Pháp), GS xã hội học Tamar Hermann ở Israel ghi nhận tiền lệ của Alice Miller ít nhất đã thay đổi nguyên tắc điều hành quân đội cho đến lúc đó là phân chia nhiệm vụ quân sự riêng biệt giữa nam và nữ.

Bà nhận xét: “Cuộc cách mạng này đã tác động rất mạnh đến xã hội dân sự”.

Trong 25 năm qua đã có 56 học viên nữ hoàn thành huấn luyện tại Học viện Không quân.

Đến năm 2020, 85% các ngành nghề trong quân đội mở cửa tiếp nhận phụ nữ.

Nữ quân nhân chiếm đa số trong các đơn vị biên phòng Israel. Trong các đơn vị phòng không hoặc các bộ phận chỉ huy ở hậu cứ đều có nhiều phụ nữ.

4 cô gái đi kiện vì không được làm lính biệt kích - Ảnh 3.

Nữ quân nhân tham gia lực lượng biên phòng Israel – Ảnh: AP

Các lý do phải tuyển nữ quân nhân

Hiện nay lực lượng phòng vệ Israel cần phụ nữ vì nhiều nguyên nhân.

Tỉ lệ nam giới đăng ký nhập ngũ ngày càng giảm. Tỉ lệ được miễn nghĩa vụ vì lý do sức khỏe (kể cả sức khỏe tâm thần) tăng từ 8% lên 12% trong hai năm qua.

Các thanh niên Do thái giáo cực đoan được miễn nhập ngũ và hiện chỉ có 1.400 người đang thi hành nghĩa vụ.

Trong khi đó có đến 13% quân nhân bỏ ngũ trước khi kết thúc thời gian nghĩa vụ.

Cuối cùng, thời gian thi hành nghĩa vụ quân sự từ tháng 7-2020 đã giảm từ 32 tháng còn 30 tháng.

Chưa kể động lực phục vụ trong các đơn vị chiến đấu của nam thanh niên Israel ngày càng giảm.

Theo chuyên gia về vấn đề quân sự Alex Fishman của nhật báo Yedioth Ahronoth (Israel), phải tăng cường tuyển dụng phụ nữ làm quân nhân và sĩ quan huấn luyện vì cần phải duy trì năng lực chiến đấu của quân đội.

Ông nhận xét phải áp dụng nguyên tắc thực tế và tình hình thực địa chứ trong quân đội, lập luận về bình đẳng giới và bình đẳng cơ hội là điều hiếm thấy.

Rào cản từ các nhà lãnh đạo tôn giáo

Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng thuộc Quốc hội Israel đã từng mời ba nghị sĩ đại diện quân đội giải trình.

Cả ba cùng khẳng định xét tiêu chuẩn trong tuyển dụng và gia nhập đơn vị chỉ nên căn cứ vào năng lực chiến sĩ dù nam hay nữ.

Thế nhưng các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái tôn giáo lại không đồng tình như thế.

Trong một cuộc tranh luận do Viện Dân chủ Israel tổ chức, giáo sĩ Rafi Peretz – bộ trưởng phụ trách Jerusalem đã cảnh báo nếu chấp nhận nam nữ hoạt động chung trong các đơn vị chiến đấu, chủ nghĩa phục quốc Do Thái tôn giáo sẽ không còn nữa.

Nhà xã hội học Tamar Hermann ghi nhận trên thực tế có hai nhóm đối lập nhau đang gây sức ép với quân đội.

Những người theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái tôn giáo cản trở quân đội tiếp nhận phụ nữ trong khi các tổ chức bảo vệ quyền lợi phụ nữ lại mong muốn ngược lại.