6 bang tiến gần hạn chót xác nhận kết quả bầu cử: 6 ‘cửa ải’ ông Trump sắp đối mặt - Ảnh 1.

Những người ủng hộ ông Trump biểu tình bên ngoài tòa nhà cơ quan lập pháp bang Georgia ở thành phố Atlanta, bang Georgia ngày 18-11 – Ảnh: AFP

Ngày 18-11 (giờ Mỹ), chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu thẩm phán tuyên bố ông Trump là người thắng cuộc tại bang Pennsylvania, theo Hãng tin Reuters. Họ cho rằng cơ quan lập pháp Pennsylvania, hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát, nên được trao quyền chọn các đại cử tri, những người sắp tới sẽ chính thức bầu ra tổng thống.

Kiên trì đi… kiện

Trong đơn kiện mới (bản điều chỉnh thứ ba) gửi lên tòa, đội ngũ của ông Trump đã yêu cầu thẩm phán Matthew Brann tại tòa án liên bang ở Pennsylvania cân nhắc phát lệnh khẳng định “kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 có thiếu sót và cho phép cơ quan lập pháp Pennsylvania chọn các đại cử tri của bang”. Yêu cầu này nằm một phần trong nỗ lực lớn hơn của phía ông Trump nhằm điều chỉnh đơn kiện hôm 9-11 thách thức kết quả bầu cử ở Pennsylvania.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump, dẫn đầu là luật sư Rudy Giuliani, cũng muốn thẩm phán Brann cho phép dùng lại các cáo buộc pháp lý đã được rút khỏi đơn kiện (bản thứ hai) cuối tuần trước. Những cáo buộc này cho rằng các giám sát viên đảng Cộng hòa đã bị cản trở theo dõi quá trình kiểm phiếu bầu qua thư.

Đơn kiện mới còn tuyên bố 1,5 triệu phiếu bầu vắng mặt và qua thư ở 7 hạt của Pennsylvania “không nên được kiểm đếm”. Theo trang Politico, đơn kiện mới cũng gần lên tới mức cáo buộc các thẩm phán tại tòa án ở Pennsylvania có thiên kiến chính trị.

Trong khi đó trên “mặt trận” mạng xã hội, ngày 18-11 Tổng thống Donald Trump bày tỏ “không thể tin nổi” khi ông chia sẻ một bức ảnh cập nhật kết quả kiểm phiếu ở bang Wisconsin vào lúc 3h42 sáng hôm 4-11. Dữ liệu, lấy từ báo New York Times, cho thấy ông Biden bất ngờ nhận thêm 143.379 phiếu bầu, khiến ông Trump mất thế dẫn trước.

Nhìn chung trong lúc đội ngũ của ông Trump kiện tụng tại tòa án, đưa ra hàng loạt cáo buộc và yêu cầu, ông Trump lại tích cực chia sẻ hình ảnh, video “chứng minh” cho nghi vấn gian lận bầu cử và thậm chí là những tuyên bố “đã thắng cử”. Mỗi “đòn” được họ tung ra càng khiến sự mơ hồ về kết quả bầu cử Mỹ tăng lên.

Một loạt hạn chót

Cuộc chiến pháp lý của phía Tổng thống Trump càng lúc càng quyết liệt khi ông đang tiến gần tới một loạt hạn chót, đặc biệt là hạn chót xác nhận kết quả tại các bang chiến trường – những cột mốc quan trọng có thể quyết định ông được tiếp tục cuộc chơi hay dừng lại. Báo Financial Times đã liệt ra những hạn chót này.

Trước hết là hạn chót xác nhận kết quả bầu cử tại bang Georgia vào ngày 20-11. Đến ngày 23-11, đây là hạn chót để các hạt nộp toàn bộ kết quả kiểm phiếu ở Pennsylvania và bang này dự kiến xác nhận kết quả cùng ngày. Giới chức Michigan cũng đã lên lại lịch gặp mặt vào ngày 23-11 để xác nhận kết quả cuối cùng.

Ngày 30-11 là hạn chót để bang Arizona xác nhận kết quả bầu cử. Ngày 1-12 là hạn chót xác nhận kết quả bầu cử ở Nevada và Wisconsin. Không rõ liệu ông Trump sẽ vượt qua được 6 “cửa ải” tại 6 bang chiến trường này hay không.

Tiếp theo, đại cử tri sẽ bỏ phiếu chính thức bầu tổng thống và Quốc hội Mỹ kiểm phiếu lần lượt vào ngày 14-12 và 6-1-2021. Và nếu không có gì thay đổi, đến ngày 20-1-2021, người dân Mỹ sẽ biết rõ ai lãnh đạo xứ cờ hoa trong 4 năm tới.

Với áp lực như vậy, đội ngũ của ông Trump đang cho thấy sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng để thách thức kết quả. Đơn cử, phía ông Trump trả 3 triệu USD để kiểm lại phiếu tại hạt Milwaukee (hạt lớn nhất của bang Wisconsin) và hạt Dane ở Wisconsin, với thời gian hoàn tất tái kiểm phiếu trước ngày 1-12. Ủy ban bầu cử Wisconsin nói rằng nếu muốn tái kiểm phiếu toàn bang này, phải tốn 7,9 triệu USD.

Theo báo Washington Post, một số thành viên đảng Cộng hòa nói rằng thậm chí luật sư Rudy Giuliani của ông Trump cũng đánh giá con đường pháp lý “cheo leo”. Họ cho rằng đội ngũ của ông Trump giờ đây đang chuyển sang chiến thuật mới: trì hoãn việc hoàn tất kiểm phiếu đủ lâu để gieo nghi ngờ về chiến thắng của ông Biden.

68%

Đó là tỉ lệ thành viên đảng Cộng hòa nói rằng họ lo ngại cuộc bầu cử Mỹ năm nay có “gian lận”, và 16% thành viên đảng Dân chủ có lo ngại tương tự. Thăm dò của Hãng tin Reuters công bố ngày 18-11 cũng cho thấy khoảng một nửa đảng viên đảng Cộng hòa tin ông Trump “thắng chính đáng” song cuộc bầu cử bị “đánh cắp” giúp ông Biden thắng cuộc.

Ông Trump úp mở buổi họp báo về Ông Trump úp mở buổi họp báo về ‘con đường chiến thắng’

TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các luật sư của ông sẽ tổ chức họp báo tại trụ sở của Đảng Cộng hòa vào 0h ngày 20-11 theo giờ Việt Nam về “con đường rõ ràng và khả thi tiến tới chiến thắng” trong cuộc bầu cử 2020.