Nhóm trẻ từ một đến 3 tuổi dễ gặp tai nạn khi ở nhà còn phụ huynh bận lo Tết, phổ biến là hóc dị vật, bỏng, chấn thương…

Dị vật đường thở

Trẻ ăn dưa hấu có hạt, hoặc cắn hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ, kẹo mứt… Đặc biệt khi trẻ ăn vừa cười giỡn hoặc khóc, dễ bị dị vật đường thở. Phòng ngừa tốt nhất là không cho trẻ nhỏ ăn các loại thực phẩm có hạt hoặc khi ăn phải lấy hết hạt ra.

Điện giật

Những chùm đèn trang trí trên chậu cây kiểng, nhang điện, đèn hào quang, nhấp nháy ở các bàn thờ… thường hấp dẫn trẻ đến tò mò sờ mó nên dễ bị điện giật. Cần hạn chế trang trí đèn nhấp nháy hoặc để xa tầm với trẻ. Các ổ điện phải che kín bằng nút nhựa an toàn.

Bỏng

Nhiều gia đình thường dùng khăn trải bàn, trên đó để bình trà nóng, bình nước sôi châm trà, hoặc để các thức ăn nấu nóng trên bàn. Trẻ có thể kéo khăn bàn làm rơi đổ, gây phỏng. Phụ huynh cũng thường là ủi quần áo ngày Tết, để quên bàn là nóng nơi trẻ sờ tới được. 

Hạn chế sử dụng khăn trải bàn hoặc cố định thật chắc để trẻ không thể kéo rơi đổ. Khi là quần áo xong, phải để bàn là xa tầm với của trẻ, tốt nhất nên có người giữ trẻ.

Không nên để bàn là nóng nơi trẻ có thể với tới được. Ảnh: Community Practitioner

Không nên để bàn là nóng nơi trẻ có thể với tới được. Ảnh: Community Practitioner

Ngạt nước

Một số gia đình có hồ kiểng non bộ trong nhà gần chân cầu thang, trẻ có thể đến đó và ngã vào hồ. Khi phụ huynh lơ đễnh, trẻ có thể vào nhà tắm nghịch nước, ngã vào xô nước hoặc bồn cầu, gây ngạt nước. Không thiết kế hồ kiểng trong nhà khi gia đình có trẻ nhỏ, xô nước bồn cầu nên đậy nắp hoặc không chứa nước.

Uống nhầm, ăn nhầm

Trẻ có thể bò, đi quanh nhà và vớ bất cứ thứ gì cho vào miệng, chẳng hạn chai nước ngọt đựng dầu hỏa dự trữ ngày Tết để châm đèn dầu, chai nước tro tàu làm bánh hoặc các bã độc, thức ăn trộn thuốc diệt chuột, côn trùng, thuốc an thần, động kinh… dẫn đến ngộ độc có thể ảnh hưởng tính mạng.

Chấn thương

Các loại cây kiểng có gai, hoa mai giả gắn trên cành cây khô bằng dây kẽm sắc nhọn… dễ gây thương tích cho trẻ. Những chậu kiểng nhỏ để ở nơi cao, trẻ với tới làm đổ gây chấn thương. Trẻ kéo khăn trải bàn làm rơi đổ bình bông, đồ vật vào người.

Các bác sĩ từng tiếp nhận trẻ nhỏ dưới 3 tuổi ngậm đũa muỗng trong lúc ăn, chạy chơi bị ngã, chiếc đũa đâm vào thành sau họng gây xuất huyết sưng nề tắc nghẽn đường thở dẫn đến suy hô hấp. Có bé bị chén sành vỡ cứa cổ làm đứt mạch máu lớn nên sốc mất máu. Nên đút cho trẻ ăn hoặc nếu để trẻ tự ăn phải có giám sát chặt chẽ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến
Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố