Trung QuốcGiới chức y tế Trung Quốc thông báo tổng cộng 632 bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị thành công và xuất viện, đến chiều 4/2.

Các bệnh nhân điều trị tại nhiều cơ sở y tế khắp các tỉnh, thành phố ở Trung Quốc. Truyền thông địa phương ghi lại hình ảnh 20 bệnh nhân vui mừng khi rời khỏi khu vực cách ly. Tất cả đều hò reo và giơ tay chữ V, biểu tượng của chiến thắng.

Giới chức y tế nước này cho biết bệnh nhân được xuất viện khi triệu chứng giảm hẳn, nhiệt độ cơ thể trở về mức bình thường trong vòng ít nhất ba ngày. Kết quả xét nghiệm virus corona âm tính. 

Số lượng bệnh nhân xuất viện đến nay đã cao hơn số ca tử vong. Tính đến ngày 4/2, Trung Quốc ghi nhận 425 ca tử vong do mắc bệnh viêm phổi nCoV, chủ yếu tại tỉnh Hồ Bắc. Hai ca khác ở Philippines và Hong Kong. 

Bệnh nhân Trung Quốc cùng các bác sĩ sau khi điều trị thành công viêm phổi do virus corona. Ảnh: Xinhua

Bệnh nhân Trung Quốc cùng các bác sĩ sau khi điều trị thành công viêm phổi do virus corona. Ảnh: Xinhua

Chính phủ Trung Quốc ngày 3/2 đã cho phép các chuyên gia của Mỹ vào nước này để nghiên cứu về nCoV gây bệnh viêm phổi. Đây là một phần trong nỗ lực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh, đặc biệt là trong bối cảnh số ca tử vong liên tiếp gia tăng.

Bệnh viện dã chiến đầu tiên cũng đã đón tiếp bệnh nhân đầu tiên chỉ sau 10 ngày khởi công xây dựng. Đây là cơ sở dùng để điều trị cách ly những người nhiễm virus corona. Bệnh viện thứ hai với 1.600 giường dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối tuần này.

Chính quyền đại lục vẫn phong tỏa đối với Vũ Hán và hơn 10 thành phố khác. Người dân bị hạn chế đi lại, phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động.

Bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus corona tại Mỹ xuất viện hôm 3/2 sau khi điều trị thành công bằng thuốc Remdesivir. Người bệnh là nam giới, 35 tuổi không muốn tiết lộ danh tính. Anh được chẩn đoán và cách ly tại Trung tâm Y tế Providence tại Everett. 

“Tôi đang ở nhà và trở nên khỏe hơn. Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ, y tá và toàn bộ đội ngũ ở bệnh Trung tâm Y tế Providence và mong sớm được trở lại cuộc sống bình thường”, anh cho biết.

Sự lây lan nhanh chóng của bệnh viêm phổi gợi nhớ đến vụ dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) vào năm 2002 và gây tử vong cho gần 800 người trên toàn thế giới. Virus corona mới dễ lây nhiễm hơn SARS, nhưng ít gây chết người hơn. 

Thục Linh (Theo The Star)