Ngành y tế bố trí 7 máy đo thân nhiệt từ xa đặt ở các cửa khẩu, nhà ga và các máy đo thân nhiệt điện tử cầm tay.

Ngày 23/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên cho biết tỉnh hiện có 12 cửa khẩu với Trung Quốc, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế, một cửa khẩu song phương và 9 cửa khẩu phụ. Ngành y tế tỉnh này đã tăng cường kiếm tra, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh và phương tiện, hàng hóa tại tất cả cửa khẩu, tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh xâm nhập…

Từ ngày 1/1 đến ngày 16/1, ngành y tế tỉnh đã kiểm soát hơn 90.000 lượt khách nhập cảnh; 94.000 lượt người xuất cảnh ở các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma, Cốc Nam và Ga Đồng Đăng. Riêng cửa khẩu Hữu nghị có hơn 44.000 người nhập cảnh, 46.000 người xuất cảnh. Hiện, chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ viêm phổi Vũ Hán.

Lạng Sơn có 7 máy đo thân nhiệt từ xa, bố trí 3 máy ở Cửa khẩu Hữu Nghị; một máy ở Tân Thanh; một máy ở Cốc Nam; một máy ở Chi Ma; một máy ở Ga Đồng Đăng; và các máy đo thân nhiệt điện tử cầm tay.

Lạng Sơn đã chuẩn bị phòng cách ly tại các cửa khẩu để cách ly tạm thời các trường hợp nghi ngờ thông qua máy đo thân nhiệt từ xa. Khi phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc bệnh, tổ chức khám, cách ly và xử lý y tế theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thành lập và vận hành Đội đáp ứng nhanh đế sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới trong việc xử lý ổ dịch, cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Đường dây điện thoại nóng sẽ tiếp nhận thông tin và sẵn sàng tiếp nhận ứng cứu; chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện lấy mẫu bệnh để gửi xét nghiệm chẩn đoán xác định chủng virus corona mới.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác phòng chống viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Ảnh: M.T

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên (mang cà vạt) làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác phòng chống viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Ảnh: M.T

Trung tâm rà soát tình hình thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác giám sát, xử lý ô dịch, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Hiện có gần 200 kg Cloramin B, 200 bộ quần áo bảo hộ, 450 trang phục phòng chống dịch bệnh, 400 khâu trang giấy; 20 bộ kit để lấy mẫu bệnh phẩm; một máy phun trên xe ôtô và 5 máy phun MD 150 LX; 4 ôtô sẵn sàng huy động.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly với 10 bác sĩ, 15 điều dưỡng khoa truyền nhiễm, đồng thời có sự phối hợp các bác sĩ, điều dưỡng khoa hồi sức và khoa cấp cứu khi có yêu cầu; đã bố trí 2 máy thở, 2 máy mornitor và bình oxy các loại. Bệnh viện chuẩn bị cơ số thuốc cần thiết cho công tác cấp cứu (hóa chất, thuốc, dịch truyền) sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu và điều trị bệnh nhân khi có tình huống dịch xâm nhập…

Hiện tại, toàn tỉnh có khoảng 2.000 kg Cloramin B; 5 xe chuyên dụng phòng, chống dịch, 10 xe cứu thương; 26 máy thở; 3 máy X-quang di động, 44 máy theo dõi bệnh nhân; 46 bơm tiêm điện; 33 máy truyền dịch, hàng chục máy tạo ô xy, máy đo độ bão hòa ôxy, máy xét nghiệm…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh chú trọng công tác phòng chống tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; đồng thời sẵn sàng triển khai ở tình huống 2 xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Lạng Sơn, thực hiện quyết liệt việc phân tuyến điều trị, hạn chế di chuyển bệnh nhân, triển khai kế hoạch mở rộng…

Thứ trưởng Y tế cũng gợi ý Sở ngoại vụ có thể bố trí phiên dịch tiếng Trung tại khu vực cửa khẩu để thuận lợi trong việc phòng và chống dịch.

“Phòng dịch như phòng hỏa, không thể bảo dịch chờ ăn Tết xong hãy tiếp tục được”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Hiện, 641 người Trung Quốc được xét nghiệm dương tính với virus corona, 17 trường hợp tử vong. Căn bệnh hiện có mặt tại nhiều nước trong đó có Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. 

Bệnh viêm phổi cấp tính khởi phát ở Vũ Hán ngày 31/12/2019. Nguyên nhân gây bệnh là chủng virus thuộc họ Corona chưa từng được biết đến, được đặt tên là nCoV, gây bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp. Đến ngày 23/1, hơn 640 người Trung Quốc bị viêm phổi cấp, 17 người chết, 3 thành phố trong đó có Vũ Hán bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập.

Lê Nga