Nhóm 7 phụ nữ và trẻ em bị các thầy cúng tra tấn, sát hại trong lễ trừ tà được tổ chức trong rừng rậm Panama.

Giới chức Panama hôm 16/1 cho biết đã tìm thấy ngôi mộ mới đào chứa thi thể 7 người, gồm 5 trẻ em từ một tuổi trở lên, một bà mẹ mang thai và thiếu nữ 17 tuổi, trong khu rừng rậm ở Ngabé Buglé, nơi sinh sống của cộng đồng người bản địa lớn nhất Panama.

Nhà chức trách cho biết các nạn nhân đã bị khoảng 10 thầy cúng vây quanh, tra tấn, đánh đập, thiêu đốt và dùng mã tấu sát hại để “thanh tẩy tội lỗi”.

Cảnh sát bế cô bé 5 tuổi, con gái Jose Gonzalez (trái), người có vợ và 5 đứa con là nạn nhân trong vụ thảm sát ở Ngabé Buglé, rời bệnh viện Santiago, Panama hôm 16/1. Ảnh: AP.

Cảnh sát bế cô bé 5 tuổi, con gái Jose Gonzalez (trái), người có vợ và 5 con là nạn nhân trong vụ thảm sát ở Ngabé Buglé, rời bệnh viện Santiago, Panama hôm 16/1. Ảnh: AP.

Cảnh sát nhận được tin báo về lễ trừ tà man rợ này sau khi ba dân làng trốn thoát và đến bệnh viện để chữa trị. Công tố viên địa phương Rafael Baloyes mô tả cảnh tượng “ớn lạnh” mà các điều tra viên phải chứng kiến sau khi băng qua những cánh rừng già đến cộng đồng bản địa Ngabé Buglé gần Caribe hôm 14/1.

Họ phát hiện “nhà thờ” dựng tạm trong trang trại, nơi giáo phái “Ánh sáng Mới của Chúa” hoạt động, cách ngôi mộ nơi chôn các nạn nhân khoảng 1,6 km. Nghi lễ trừ tà được các thầy cúng thực hiện từ hôm 11/1.

“Họ thực hiện nghi lễ bên trong ‘nhà thờ’. Trong nghi lễ đó, có người bị giữ trái ý muốn và bị ngược đãi”, Baloyes nói, thêm rằng các thầy cúng sẽ giết chết họ nếu không “loại bỏ được tội lỗi”. Các điều tra viên phát hiện một phụ nữ trần truồng cùng dao rựa và một con dê bị hiến tế, Baloyes cho biết thêm.

Theo Baloyes, một thành viên trong giáo phái này tin rằng Chúa đã trao thông điệp rằng mọi người phải ăn năn hoặc chết.

Cảnh sát đã cứu 14 người khác bị tra tấn bằng gậy, cho biết một trong những nghi phạm là ông của những đứa bé bị giết. Tất cả nạn nhân và các nghi phạm đều thuộc cùng cộng đồng bản địa.

Khu bán tự trị Ngabé Buglé ở Panama. Đồ họa: USA Today.

Khu bán tự trị Ngabé Buglé ở Panama. Đồ họa: USA Today.

Ricardo Miranda, lãnh đạo khu bán tự trị Ngabé Buglé, gọi giáo phái này là “quỷ Satan” và đi ngược đức tin Kito giáo trong khu vực. “Chúng tôi yêu cầu xóa bỏ ngay lập tức giáo phái Satan này, vì vi phạm các nguyên tắc trong Kinh Thánh”, Miranda nói.

Ngabé Buglé là cộng đồng người bản địa có tỷ lệ nghèo đói và mù chữ cao. Khu vực xảy ra sự việc khá hẻo lánh, buộc chính quyền phải huy động trực thăng để đưa những người bị thương đến bệnh viện điều trị, trong đó có ít nhất hai phụ nữ mang thai và một số đứa bé.

Nhật Duy (Theo USA Today)