Hòa Bình7 người trong gia đình được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu sau khi ăn trứng cóc, một người khác tử vong.

Bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp nhận 7 bệnh nhân từ tuyến huyện chuyển đến ngày 20/1. Trước đó gia đình 9 người nấu trứng cóc với gừng, ăn xong 8 người nôn mửa, đau bụng, hoa mắt, chóng mặt rồi khó thở, được đưa đến trung tâm y tế huyện cấp cứu. Một cụ ông không ăn nên không bị ảnh hưởng. Một người 37 tuổi ăn nhiều nhất đã tử vong. 

Khi được đưa đến bệnh viện tỉnh Hòa Bình, 7 bệnh nhân vẫn liên tục nôn mửa, đau bụng, chóng mặt, khó thở, một số bị co giật, xuất hiện ảo giác. Khoa Cấp cứu huy động tối đa nhân lực, cùng Khoa Hồi sức Tích cực hỗ trợ cho kíp trực cấp cứu. Toàn bộ y bác sĩ thức suốt đêm để cứu chữa 7 người bệnh đang nguy kịch. 

Các bệnh nhân được bơm rửa dạ dày để loại bỏ chất độc, dùng thuốc điều chỉnh các rối loạn khác. Sáng 21/1, 7 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, vẫn đang được chăm sóc đặc biệt.

Bệnh viện kích hoạt báo động đỏ để cấp cứu bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Các bác sĩ tập trung cấp cứu 7 bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Tình khuyến cáo thịt cóc giàu protein, là vị thuốc Đông y. Tuy nhiên, các bộ phận như da, dưới da, trứng, gan, ruột của cóc rất độc, chứa độc tố rất mạnh như bufotalin, bufotonin, bufotenin hay một số hợp chất hữu cơ khác.

“Đây là chất gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, ngừng tim và ức chế hô hấp dẫn đến tử vong nhanh, cực kỳ nguy hiểm”, bác sĩ Tình nói. 

Thùy An