8 tuần nhạy cảm sắp tới, ông Trump sẽ ban hành quyết định bất ngờ gì? - Ảnh 1.

Ông Donald Trump đứng cùng ông Michael Flynn hồi tháng 12-2016, trước lúc chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống 4 năm – Ảnh: AFP

Một số thành viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngay lập tức gọi việc Tổng thống Trump hôm 26-11 ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là “lạm quyền”. Trong khi đó, các đồng minh của ông Trump hoan nghênh lệnh ân xá, cho rằng viên tướng 3 sao Flynn trước đó đã bị đối xử không công bằng.

Cú xoay phút chót

Khoảng 3 tuần sau khi lên làm tổng thống Mỹ vào năm 2017, ông Donald Trump sa thải ông Michael Flynn – một quyết định mà sau đó ông giải thích là “bởi vì ông Flynn đã nói dối”. Và khoảng 8 tuần trước khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm, ông Trump cũng chính là người ân xá cho ông Flynn.

Ông Flynn đã 2 lần nhận tội nói dối Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về các cuộc trao đổi của ông với đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak trong thời gian chuyển giao quyền lực từ tổng thống Barack Obama sang ông Trump cuối năm 2016.

Ông Flynn là quan chức duy nhất trong chính quyền ông Trump bị truy tố liên quan cuộc điều tra của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, lệnh ân xá của ông Trump dường như đặt dấu chấm hết cho mớ rắc rối pháp lý của ông Flynn.

Đài NPR bình luận việc ông Trump ân xá cho ông Flynn có thể sẽ mở cánh cửa khoan dung cho những cựu cố vấn khác đã bị nhắm đến trong cuộc điều tra trên, gồm Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Những tình tiết xoay quanh ông Flynn và Tổng thống Trump phần nào cho thấy những điều bất ngờ có khả năng diễn ra mọi lúc dưới chính quyền ông Trump, đặc biệt vào phút chót hiện nay.

Một ví dụ khác cho thấy điều đó: tuần này Nhà Trắng thông báo ông Trump sẽ bổ nhiệm thiếu tướng Eldon P. Regua làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại ASEAN. Mỹ đã để trống chức danh đại sứ tại ASEAN từ tháng 1-2017, tức từ đầu nhiệm kỳ của ông Trump.

8 tuần nhạy cảm sắp tới, ông Trump sẽ ban hành quyết định bất ngờ gì? - Ảnh 2.

Một số bất ngờ dưới thời ông Trump Dữ liệu: BẢO ANH – Đồ họa: TUẤN ANH

Có gì trong 8 tuần sắp tới?

Sau khi Tổng thống Trump cho phép đội ngũ của ông Joe Biden bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực dù ông không nhận thua, truyền thông Mỹ đã dự đoán ông Trump sẽ làm gì trong 8 tuần sắp tới.

Trước hết, ông Trump sẽ tiếp tục các vụ kiện của mình, cáo buộc cuộc bầu cử có gian lận và không rõ sẽ lật ngược được kết quả bầu cử hay không. Một điều người ta dễ nhận thấy: ông Trump đã hoạt động ít hơn bình thường trên truyền hình và ít xuất hiện công khai hơn.

“Tuy nhiên, xa mặt không có nghĩa là cách lòng” – nhà báo Mỹ Timothy L. O’Brien bình luận trên Hãng tin Bloomberg. Ông cho rằng trong 2 tháng tới, ông Trump có nhiều cơ hội để sử dụng quyền hành của mình hoặc tác động vào bộ máy chính quyền liên bang mà ông Biden thừa kế.

Năm 2001, chỉ 2 giờ trước bàn giao quyền lực cho người kế nhiệm, Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng ban 176 lệnh ân xá, theo báo Guardian. Theo Hãng tin Bloomberg, các thành viên Đảng Dân chủ dự đoán ông Trump cũng sẽ đưa ra một danh sách dài những người được ân xá và giảm án trước khi rời nhiệm sở, “có lẽ gồm cả ân xá chính ông trước khi để mất tấm khiên tránh bị truy tố dành cho tổng thống đang tại nhiệm theo chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ”.

Trong nước, có thể ông Trump sẽ ký nhiều sắc lệnh hành pháp để hạn chế ảnh hưởng của các quy định môi trường, thay đổi các quy định về nhập cư hay mới nhất là “khóa chặt” 455 tỉ USD khi chuyển số tiền phục vụ cứu trợ COVID-19 này sang một quỹ khác đòi hỏi phải có sự đồng ý của Quốc hội mới được giải ngân.

Về chính sách đối ngoại, có thể nhà lãnh đạo Mỹ sẽ củng cố lập trường cứng rắn với các đối thủ như Trung Quốc. Trong một bài xã luận giữa tháng này, tờ Thời Báo Hoàn Cầu khẳng định: “Trung Quốc có thể đối phó với những động thái “điên cuồng” cuối cùng của ông Trump”.

Sau ngày bầu cử Mỹ, có 2 thông tin đã gây chú ý cho Bắc Kinh: ông Trump ký sắc lệnh cấm các cá nhân và công ty Mỹ đầu tư vào 31 công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc”. Thời Báo Hoàn Cầu cảnh báo chính quyền ông Trump có thể có “những hành động phiêu lưu” trong những tuần cuối.

Tấn công Iran?

Truyền thông Mỹ tường thuật ông Trump hôm 12-11 đã hỏi ý kiến các cố vấn cấp cao về phương án tấn công quân sự Iran, nhưng bị cản lại. Tuy nhiên, trang tin Axios ngày 25-11 cho biết quân đội Israel đã nhận được lệnh chuẩn bị cho khả năng ông Trump tấn công Iran, vì các quan chức cấp cao Israel dự đoán trước ngày 20-1-2021 sẽ là “một giai đoạn rất nhạy cảm”.

Báo New York Times cho rằng các quan chức hàng đầu của chính quyền ông Trump đang chạy đua với thời gian để rút quân khỏi Afghanistan, trừng phạt Trung Quốc, cản trở các kế hoạch của ông Biden liên quan thỏa thuận hạt nhân Iran và cố gắng ngăn ông Biden đảo ngược di sản của ông Trump.