Thông tin từ Bộ Y tế sáng 1-2 cho biết Việt Nam đã ghi nhận 4 bệnh nhân người Việt Nam dương tính với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra: ba người trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) và ca nhiễm ở Nha Trang, biến Khánh Hòa trở thành tỉnh đầu tiên công bố dịch.

Ấm lòng khẩu trang miễn phí giữa mùa đại dịch - Ảnh 1.

Bộ Y tế đề nghị dừng cấp phép tour du lịch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, đóng đường mòn và lối mở để không cho nhập cảnh các trường hợp đi từ các vùng có dịch. Đồng thời hạn chế các hoạt động đông người, các lễ hội để kiểm soát tốt hơn; khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường, đến các vùng có nguy cơ, hạn chế tiếp xúc và đi tới vùng dịch…

Trước tình hình bị đầu cơ tăng giá khẩu trang, nhiều cá nhân, tập thể tại TP HCM và cả nước đã tích cực triển khai việc phát tặng khẩu trang miễn phí cho người dân.

Ấm lòng khẩu trang miễn phí giữa mùa đại dịch - Ảnh 4.

Tại khu vực vòng xoay Công trường quốc tế (Hồ Con Rùa), nhóm www.dayvetrenvai.com của họa sĩ Đinh Trung đã tặng 25.000 cái khẩu trang vào sáng ngày 01-02.

Các du khách nước ngoài tỏ ra bất ngờ khi được phát khẩu trang và được những TNV hướng dẫn cặn kẽ các sử dụng.

Không đứng ngoài cuộc, UBND phường Linh Xuân – Quận Thủ Đức cũng nhanh chóng triển khai việc tặng khẩu trang cho người dân đến UBND phường liên hệ công việc. Không chỉ vậy, tại Bệnh viện quận và nhà thuốc Giang Sơn trên đường Tô Ngọc Vân cũng bắt đầu vào cuộc.

Chỉ trong 2 ngày 31-1 và 01-02, 50.000 khẩu trang của SJ Center trên đường Hoàng Sa đã được phát hết. Dự kiến ngày 03-02, cơ sở này sẽ nhập thêm 25.000 cái để tiếp tục phát tặng cho người dân ngừa bệnh.

Trên đường Trần Quang Khải, lượng khẩu trang được đưa ra phát miễn phí cũng được nhiều người tích cực ủng hộ.

Ấm lòng khẩu trang miễn phí giữa mùa đại dịch - Ảnh 10.

Các trung tâm ngoại ngữ trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận cũng đã trang bị cho những học viên của mình khẩu trang để phòng bệnh.

Khách hàng và người đi đường cũng có thể tìm được khẩu trang miễn phí từ hệ thống Nhà thuốc Việt trên đường Kỳ Đồng – Quận 3 hoặc đường Nguyễn Chí Thanh – Quận 10.

Trên đường Huỳnh Tấn Phát – Quận 7, một số nhà thuốc cũng đã chủ động phân phát khẩu trang cho người đi đường tối ngày 31-1.

Người dân đang lưu thông tại Quận 3 cũng bất ngờ và tỏ ra thích thúc khi được các TNV tặng khẩu trang.

Ấm lòng khẩu trang miễn phí giữa mùa đại dịch - Ảnh 14.

Tại hệ thống Co.opMart, các nhân viên và khách hàng cũng được hỗ trợ khẩu trang nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus corona.

Thực hiện: QUANG LIÊM