Ngày 6/4, tin bệnh nhân mắc COVID-19 cuối cùng (trong số 9 ca mắc) ở Bình Thuận có kết quả âm tính đã làm hàng chục y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận vui mừng khôn xiết. Những giọt nước mắt hạnh phúc đã tuôn rơi sau nhiều ngày chờ đợi kết quả tốt đẹp này. Bệnh nhân 64 tuổi này (ngụ thành phố Phan Thiết) vốn có bệnh nền cao huyết áp và phổi xơ hóa rải rác.

'Âm tính rồi, âm tính rồi. Cố lên, chúng ta sắp được ăn Tết rồi' - ảnh 1Tập thể thầy thuốc tuyến đầu chống dịch tỉnh Bình Thuận luôn kề vai sát cánh để đem lại kết quả đáng mừng những ngày này
'Âm tính rồi, âm tính rồi. Cố lên, chúng ta sắp được ăn Tết rồi' - ảnh 2BS. Lợi trong lúc chăm sóc, kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất mắc COVID-19 ở Bình Thuận 

BS. Dương Thị Lợi – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân này – cho biết, gần 1 tháng điều trị mà bệnh nhân cứ dương tính hoài khiến mọi người lo âu, phần nào cũng sợ các đồng nghiệp xuống tinh thần. “Lúc đón nhận tin bệnh nhân cuối này đã âm tính, mọi người trong khoa vui mừng quá đỗi. Vui với bệnh nhân mà cứ như là người nhà của mình thuyên giảm bệnh, đồng thời cũng mừng cho cả bản thân mình sắp được về với gia đình, con cái”, BS. Lợi bộc bạch.

'Âm tính rồi, âm tính rồi. Cố lên, chúng ta sắp được ăn Tết rồi' - ảnh 3Ngày 3/4, lúc xuất viện cùng các bệnh nhân khác, bệnh nhân 34 tặng lẵng hoa cám ơn tập thể thầy thuốc ở khoa đã tận tình cứu chữa mình 

Trong giây phút hân hoan quá đỗi này, mười mấy con người tại khoa xúc động không kìm được nước mắt sau chuỗi ngày nỗ lực chữa trị hết mình cho người bệnh. “Âm tính rồi, âm tính rồi. Cố lên, chúng ta sắp được ăn Tết rồi” – một nhân viên trong khoa đã thốt lên trong khoảnh khắc đặc biệt này. Quả thực, đối với những người làm nhiệm vụ tại tuyến đầu “mặt trận” chống dịch, giây phút này chẳng khác nào niềm vui ngày Tết về.

 Giây phút vỡ òa cảm xúc khi đón nhận tin ca bệnh cuối cùng đã âm tính (Nguồn: BS. Lợi)

Trước đó, từ lúc nhận ca bệnh đầu tiên (bệnh nhân 34) vào điều trị, tập thể y bác sỹ khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã quyết định bám trụ tại đơn vị để làm nhiệm vụ điều trị, chăm sóc các bệnh nhân. Hơn ai hết, cán bộ, nhân viên của khoa ý thức rõ nguy cơ lây nhiễm của mình vì hằng ngày phải tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân.

Gần 1 tháng kiên cường sát cánh cùng nhau tại khoa để điều trị, chăm sóc y tế lẫn trị liệu tinh thần cho bệnh nhân, tập thể thầy thuốc của khoa Truyền nhiễm chấp nhận rủi ro dịch bệnh lẫn chịu đựng những điều bất tiện trong sinh hoạt thường nhật.

Những ngày đồng hành cùng nhân viên của mình căng mình chống dịch, bác sỹ CK1 Dương Thị Lợi, Trưởng khoa Truyền nhiễm, khẳng định: “Biết là có nguy cơ cao khi là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, nhưng anh chị em chúng tôi đồng tâm ở lại với nhau vừa để củng cố tinh thần cho nhau, vừa đồng cam cộng khổ cùng thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân”, BS Lợi nói.

'Âm tính rồi, âm tính rồi. Cố lên, chúng ta sắp được ăn Tết rồi' - ảnh 4
'Âm tính rồi, âm tính rồi. Cố lên, chúng ta sắp được ăn Tết rồi' - ảnh 5Tập thể thầy thuốc vui mừng ngày sinh nhật của điều dưỡng Nguyễn Thị Xuân Biên ngay tại khoa trong những ngày chống dịch (Ảnh: BS. Lợi)
'Âm tính rồi, âm tính rồi. Cố lên, chúng ta sắp được ăn Tết rồi' - ảnh 6Các y bác sỹ tập thể dục nâng cao sức khỏe những ngày điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại khoa Truyền nhiễm

Bác sỹ Lợi chia sẻ, quãng thời gian này đã xảy ra nhiều chuyện buồn với một số chị em trong khoa. Trong đó điều đau buồn nhất là mẹ của nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Liên đã qua đời. Dù rất xót xa với nỗi đau mất mát người thân nhưng vì trách nhiệm với cộng đồng, chị Liên chấp nhận nén thương đau để tiếp tục làm việc ở lại bệnh viện. Vành khăn tang ở nhà vẫn chờ chị về đội lạy tạ mẹ trong ít ngày nữa.

Trước đó ít hôm, đồng nghiệp trong khoa ai nấy không khỏi ngậm ngùi trước việc chị Ngãi (một nhân viên điều dưỡng khác của khoa Truyền nhiễm – PV) được người nhà báo tin con gái mình đang chuyển dạ sinh nở. Trước tình thế này, chị Ngãi nuốt nước mắt vào trong chấp nhận để con gái vượt cạn mà không thể kề cận chăm nom.

 

'Âm tính rồi, âm tính rồi. Cố lên, chúng ta sắp được ăn Tết rồi' - ảnh 7Trước những nguy nan, cực khổ, tập thể y bác sỹ khoa Truyền nhiễm, BVĐK Bình Thuận vẫn luôn nỗ lực, quyết tâm điều trị thành công cho các bệnh nhân mắc COVID-19

Những giờ phút cần nhất sự đồng cam cộng khổ dành cho người thân thì chị Liên, chị Ngãi lại không thể nào ở bên, cũng bởi hoàn cảnh tréo ngoe chẳng đặng đừng. Công cuộc chống dịch đã vô tình lấy đi những giây phút quý giá bên gia đình của những người phụ nữ ở tuyến đầu chống dịch như các nhân viên điều dưỡng Liên, Ngãi, như bác sỹ Lợi…