Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nói với BBC: “Khoảng thời gian chúng tôi yêu cầu họ ở trong nhà là một một yêu cầu rất lớn – một thời gian rất dài.”

Người trên 70 tuổi sẽ được thông báo họ phải ở nhà và không được có ai đến thăm, với thực phẩm và thuốc men thiết yếu được đưa tới tận cửa.

Ngoài ra, Anh cũng đang chờ chỉ đạo để yêu cầu người dân cách ly tại nhà vào thời điểm thích hợp.

Truyền thông Anh cho biết Thủ tướng Anh “sẽ được hướng dẫn bởi những lời khuyên khoa học tốt nhất” và Anh chấp nhận rằng virus “sẽ lan ra một cách đáng kể”.

Trì hoãn thời điểm dịch lên đỉnh điểm là mục tiêu của giai đoạn 1 (kiểm soát) và nếu làm tốt công tác này thì sẽ giảm được áp lực lên hệ thống y tế vốn đã gần như quá tải.

Trong giai đoạn 2 (làm chậm), chính phủ Anh sẽ khuyến cáo người dân giữ khoảng cách trong giao tiếp, và có thể thực hiện các biện pháp như: Đóng cửa trường học, hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, làm việc từ xa, ngừng các hoạt động có tụ tập đông người, hỗ trợ các dịch vụ khẩn cấp, cách ly bắt buộc.

Đến ngày 15-3, Anh có 1.140 ca nhiễm SARS-CoV-2, số ca mới được ghi nhận tính đến hết ngày 14-3 là 343 ca, tổng số trường hợp tử vong là 21.