Ngoại trưởng Arab Saudi Faisal nói cáo buộc Thái tử bin Salman hack điện thoại của tỷ phú Amazon Bezos là “hoàn toàn vô lý”.

“Tôi nghĩ dùng từ vô lý là chính xác. Những suy nghĩ cho rằng Thái tử đã hack điện thoại của Jeff Bezos thật sự rất ngớ ngẩn”, Ngoại trưởng Arab Saudi, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud, trả lời phỏng vấn bên lề cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, hôm qua.

Callamard và Kaye, hai báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về giết người không qua xét xử và tự do ngôn luận, ngày 22/1 ra tuyên bố chung rằng họ nắm thông tin cho thấy “Thái tử Arab Saudi có thể liên quan đến việc do thám tỷ phú Amazon Jeff Bezos, trong nỗ lực gây ảnh hưởng hoặc ngăn cản Washington Post đưa tin về Arab Saudi”.

Hoàng tử Faisal cho biết Arab Saudi sẽ tiến hành điều tra về các cáo buộc, đồng thời khẳng định nước này không lo ngại về việc những lời buộc tội vô căn cứ có thể làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư.

“Chúng tôi hiện rất hài lòng với dòng vốn đầu tư của mình. Nếu có một số người lo ngại, chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết những vấn đề đó”, Hoàng tử Faisal nói.

Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud tại Đức, ngày 27/3. Ảnh: Reuters.

Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud tại Đức, ngày 27/3. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia an ninh mạng mà Bezos thuê kết luận điện thoại của ông có thể đã bị xâm nhập qua một tệp video được gửi từ tài khoản WhatsApp được cho là thuộc về Thái tử Mohammed bin Salman năm 2018. Một lượng lớn dữ liệu bị rò rỉ từ điện thoại khoảng một tháng sau đó.

Bezos, người giàu nhất thế giới, là chủ sở hữu của tờ Washington Post, bên đã đưa tin liên tục về vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 10/2018. Các quan chức Mỹ nghi ngờ vụ sát hại Khashoggi có thể được Thái tử Mohammed thông qua, nhưng Arab Saudi bác bỏ.

Tháng 12/2019, một tòa án Arab Saudi đã xử trắng án cho các trợ lý cấp cao của Thái tử Mohammed trong vụ sát hại nhà báo. Phán quyết của tòa đã bị cộng đồng quốc tế lên án như một “trò hề của ngành tư pháp”.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)