Thành phố Sydney vẫn tổ chức bắn pháo hoa chào năm mới, trong khi hàng trăm nghìn người phản đối sự kiện này do thảm họa cháy rừng.

“Vào đêm giao thừa, thế giới hướng về Sydney. Năm nào cũng thế”, Thủ tướng Australia Scott Morrison nói hôm 29/12. “Và họ nhìn vào sự sống động, niềm đam mê và thành công của chúng ta. Vì thế, giữa thách thức mà chúng ta phải đối mặt, sau khi cân nhắc về an toàn, tôi nghĩ không có thời điểm nào tốt hơn để thể hiện với thế giới chúng ta là một quốc gia lạc quan và tích cực như thế nào”.

Màn bắn pháo hoa đón năm mới ở Cầu cảng Sydney năm ngoái. Ảnh: Sky News

Màn bắn pháo hoa đón năm mới ở Cầu cảng Sydney năm ngoái. Ảnh: Sky News

Quyết định của Thủ tướng Morrison được đưa ra khi 250.000 người ký đơn kiến nghị trên mạng yêu cầu thành phố Sydney, bang New South Wales, hủy màn bắn pháo hoa chào năm mới truyền thống và dùng kinh phí cho sự kiện này để đối phó với nạn cháy rừng.

Chính quyền thành phố Sydney đã lên kế hoạch chi 4,5 triệu USD cho màn bắn pháo hoa mừng năm mới. Tuy nhiên, đơn kiến nghị cho rằng tất cả các bang ở Australia nên “nói không” với pháo hoa, chuyển tiền cho lính cứu hoả, nông dân và các trung tâm chăm sóc động vật. Họ cũng lo ngại pháo hoa sẽ gây ảnh hưởng đến người dân vì “đã có đủ khói trong không khí”.

Thủ đô Canberra ủng hộ quan điểm này và quyết định hủy sự kiện bắn pháo hoa mừng năm mới do những lo ngại về cháy rừng. Trong khi đó, thị trưởng Sydney Clover Moore khẳng định vẫn sẽ tổ chức bắn pháo hoa dù bà “đồng cảm sâu sắc” với những người ký đơn kiến nghị. 

“Chúng tôi không thể huỷ bắn pháo hoa và thậm chí nếu chúng tôi có thể thì việc này cũng mang lại rất ít lợi ích thiết thực”, bà Moore nói.

New South Wales, bang đông dân nhất Australia, là một trong những nơi đang hứng chịu cháy rừng nghiêm trọng, với hàng trăm đám cháy bùng phát trong vài tháng qua. Thảm hoạ đã khiến 9 người thiệt mạng và hơn 1.000 ngôi nhà bị phá hủy.

Sở cứu hoả bang New South Wales cho hay việc có tổ chức bắn pháo hoa mừng năm mới ở Sydney hay không tùy thuộc vào điều kiện thực tế. “Chúng tôi sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng rủi ro được xử lý thích hợp và nếu cần thiết, chúng tôi sẽ không cho phép tiến hành màn bắn pháo hoa”, Shane Fitzsimmons, giám đốc sở cứu hỏa New South Wales, nói.

Anh Ngọc (Theo AP)