Hàn QuốcBa mẹ con cùng một người bạn sống chung chết tại căn hộ ở Incheon hôm 19/11 là vụ tự tử gia đình thứ ba chỉ trong 20 ngày qua.

Sở Cảnh sát thành phố Incheon hôm 21/11 cho biết một phụ nữ 48 tuổi cùng con trai 23 tuổi và con gái 19 tuổi được phát hiện chết tại căn hộ của họ vào lúc 12h40 ngày 19/11. Thi thể một người bạn của cô con gái cũng được phát hiện trong nhà.

4 bức thư tuyệt mệnh mà họ để lại cho biết gia đình đang gặp khó khăn về tiền bạc. Điều tra cho thấy các nạn nhân sống dựa vào trợ cấp của chính phủ từ tháng 10/2018 sau khi người mẹ mất việc làm.

Cảnh sát phong tỏa căn nhà ở Incheon, nơi 4 người được tìm thấy tử vong. Ảnh: Yonhap

Cảnh sát phong tỏa căn nhà ở Incheon, nơi 4 người tự tử tập thể. Ảnh: Yonhap

Cảnh sát cho biết gia đình này vẫn đóng tiền điện và thuế đúng hạn. Đây có thể là lý do hệ thống giám sát những người cần hỗ trợ tài chính khẩn cấp của chính phủ đã không phát hiện ra tình cảnh của họ. 

Hôm 6/11, một người đàn ông 57 tuổi và hai con trai 3-5 tuổi cũng được phát hiện chết tại một bãi đỗ xe ở thành phố Yangju, tỉnh Gyeonggi. Dựa trên tin nhắn mà người cha gửi cho người thân, cảnh sát tin rằng họ tìm đến cái chết do gặp khó khăn về tài chính.

Trước đó hai ngày, thi thể đã phân hủy của một phụ nữ trong độ tuổi 70 và ba con gái trong độ tuổi 40 được phát hiện bên trong căn hộ ở một tòa chung cư tại phía bắc Seoul. Họ đã không trả tiền thuê nhà 2-3 tháng nay và các hóa đơn chưa thanh toán được tìm thấy trong hòm thư.

“Hầu hết những gia đình này tự tử không phải vì họ không biết đến hệ thống trợ cấp của chính phủ. Hệ thống này yêu cầu những người đủ tiêu chuẩn nghèo mới được nhận trợ cấp hoặc buộc họ tự nguyện nộp đơn xin trợ cấp, hành động khiến họ tự coi mình là kẻ thất bại”, Lee Sang-yi, giáo sư Trường Y Đại học quốc Jeju, đồng chủ tịch Hiệp hội Phúc lợi Quốc gia, nói.

Theo giáo sư Lee, chính phủ Hàn Quốc cần xây dựng một hệ thống phúc lợi chung có thể hỗ trợ mọi người khôi phục cuộc sống và trở nên độc lập về tài chính, nhằm tránh các thảm kịch tự tử tập thể tiếp diễn.

Anh Ngọc (Theo Korea Herald)