Trong “Bad Boys for Life”, Will Smith và Martin Lawrence ghi điểm nhờ hóa thân cộng sự ăn ý dù tính cách trái ngược.

Bad Boys for Life (tựa Việt: Những gã trai hư trọn đời) tiếp nối diễn biến sau hơn 20 năm trong nghề cảnh sát của bộ đôi nổi tiếng Mike Lowrey (Will Smith) và Marcus Burnett (Martin Lawrence). Hai người xung đột trong quan điểm sống và lựa chọn ngã rẽ riêng. Nếu như Marcus muốn nghỉ hưu để dành thời gian bên gia đình, Mike lại một mực muốn tìm ra kẻ hãm hại anh.

Không thể ngó lơ khi thấy bạn mình rơi vào nguy hiểm, Marcus quyết định tái hợp Mike cùng AMMO, đội cảnh sát hiện đại do Rita (Paola Núñez) đứng đầu, khám phá những âm mưu đen tối.

Trailer Bad Boys for Life

Trailer Bad Boys for Life

Nhờ thành công của hai phần trước, phần ba của bộ phim nhận nhiều kỳ vọng từ khán giả. Tác phẩm có cốt truyện khá quen thuộc: một người hùng bị một tổ chức lên kế hoạch trả thù do những hành động quá khứ. Nửa đầu phim chủ yếu là những cuộc nói chuyện qua lại của hai người đàn ông về ý định “rửa tay gác kiếm”. Nhưng rồi lần lượt những nhân vật then chốt trong ngành tư pháp bị sát hại, khiến Mike và Marcus nhận ra kẻ thù mình đang đối mặt vô cùng nguy hiểm.

Tác phẩm tạo bất ngờ ở nửa sau, đẩy nhân vật chính Mike vào tình thế khó xử. Cú twist này cũng góp phần giải đáp một số điểm khó hiểu của bộ phim được cài cắm ở phần đầu, đồng thời nâng tầm tác phẩm. Không dừng lại ở một phim hành động giải trí thông thường, Bad Boys for Life gửi gắm thông điệp về giá trị thực sự gia đình, về tầm quan trọng của những ông bố bà mẹ trong việc định hướng tính cách và nhân phẩm cho con cái.

Sự kết hợp ăn ý của hai diễn viên kỳ cựu Will Smith và Martin Lawrence là điểm cộng lớn cho tác phẩm. Có tính cách trái ngược, bộ đôi khiến khán giả bật cười vì màn tranh chấp cùng những câu thoại mang tính “cà khịa” đáng yêu. Trong khi Mike lúc nào cũng muốn giải quyết mọi chuyện bằng hành động mạnh mẽ, sẵn sàng đe doạ đối phương, Marcus lại muốn dùng sự ôn hòa để đánh thức lương tâm đối thủ.

Martin Lawrence (trái) và Will Smith trong phim. Tác phẩm hai lần dẫn đầu phòng vé Mỹ, hiện thu hơn 200 triệu USD toàn cầu. Ảnh: Sony,

Martin Lawrence (trái) và Will Smith trong phim. Tác phẩm hai lần dẫn đầu phòng vé Mỹ, hiện thu hơn 200 triệu USD toàn cầu. Ảnh: Sony.

Cuối cùng, chính Mike phải tận dụng phương thức của Marcus để cảm hoá tên sát thủ nguy hiểm có mối quan hệ đặc biệt với anh. Chi tiết cài cắm thông điệp về tình yêu thương giữa người với người trong tác phẩm. Kịch bản Bad Boys for Life cân bằng tốt hai yếu tố kịch tính và hài hước. Các tình huống gay cấn đan xen chi tiết gây cười, khiến bộ phim không quá nặng nề, đen tối.

Với nỗ lực lột xác về mặt hình ảnh, hãng phim mạnh tay đầu tư kỹ xảo, đặc biệt ở những trường đoạn hành động phức tạp. Các phân cảnh đua xe trên đường phố, cháy nổ, đọ súng… được dàn dựng kỹ, tạo ra nhịp điệu mạnh mẽ, gấp gáp cho bộ phim.

Điểm trừ của phim nằm ở một số cảnh truy bắt tội phạm có phần gượng ép. Mike và Marcus vốn là những “trai hư” lão luyện, kết hợp thêm công nghệ hiện đại của đội cảnh sát AMMO, nhưng vẫn nhiều lần để cho tội phạm tẩu thoát dễ dàng. Vì muốn tập trung phô diễn những cảnh đua xe, hành động quá nhiều, một số chi tiết trong kịch bản được thể hiện khá hời hợt, không chặt chẽ.

Bên cạnh đó, câu chuyện quá khứ của Mike dẫn đến những mâu thuẫn hiện tại không được thể hiện rõ ràng. Khán giả khó hiểu với mối thù hằn sâu sắc mà đối thủ dành cho Mike, từ đó thấy động cơ trả thù chưa thuyết phục.

Ở Việt Nam, Bad Boys for Life dán nhãn C18 (không dành cho khán giả dưới 18 tuổi),

Hà Trang