“Antebellum South” hay còn gọi “antebellum era” dùng để chỉ một mốc thời gian lịch sử nước Mỹ từ cuối thế kỷ 18 cho đến khi bắt đầu nội chiến năm 1961. Đây là thời kỳ đánh dấu sự tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào chế độ nô lệ vá dần hình thành sự phân cực giữa một bên theo chủ nghĩa bãi bỏ nô lệ và một bên ủng hộ chế độ nô lệ.

Ban nhạc Antebellum đổi tên để tránh áp lực phân biện chủng tộc - Ảnh 1.

Ban nhạc Lady Antebellum đổi thành Lady A

Ban nhạc Lady Antebellum có 3 thành viên: Hillary Scott, Charles Kelley và Dave Haywood. Ngày 11-6 (giờ địa phương), họ đã công bố trên trang mạng cá nhân sẽ đổi tên ban nhạc sau 14 năm hoạt động. Nguyên nhân vì từ Antebellum gợi nhớ đến chế độ nô lệ và thời kỳ tiền nội chiến ở miền Nam nước Mỹ.

Trong tình hình nhạy cảm hiện nay tại nước Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd dẫn đến hàng loạt biểu tình, Lady Antebellum quyết đổi tên thành Lady A để tránh những nghi ngờ ẩn ý phân biệt chủng tộc có thể vô tình gây tổn thương cho người hâm mộ.

Ban nhạc Antebellum đổi tên để tránh áp lực phân biện chủng tộc - Ảnh 2.

Việc đổi tên để tránh những nghi ngờ ẩn dụ phân biệt chủng tộc

“Sau những suy nghĩ cá nhân, thảo luận các thành viên ban nhạc, trò chuyện cùng bạn bè, đồng nghiệp da màu xung quanh, chúng tôi quyết định sẽ bỏ từ “antebellum” ra khỏi tên ban nhạc thành Lady A – biệt danh người hâm mộ gọi chúng tôi ngay từ giai đoạn đầu thành lập năm 2006. Cách đây 14 năm, chúng tôi đặt tên ban nhạc theo phong cách “Antebellum” của ngôi nhà – nơi chúng tôi chụp bức ảnh đầu tiên của ban nhạc. Chúng tôi hiện hối tiếc và xấu hổ khi phải nói rằng chúng tôi không tính đến chuyện “Antebellum” là từ để chỉ giai đoạn tiền nội chiến, bao gồm chế độ nô lệ. Chúng tôi vô cùng xin lỗi những người bị tổn thương bởi tên ban nhạc của chúng tôi” – thông cáo của Lady A viết.

 Lady AntebellumLady A đã ra mắt 8 album phòng thu, thực hiện vô số chuyến lưu diễn. Họ thành công ngay từ album đầu tay. Trong sự nghiệp 14 năm, họ có 3 giải Grammy và hàng loạt các giải thưởng lớn nhỏ khác. Các ca khúc xếp tốp đầu trên các bảng xếp hạng.

Ngoài thành công sự nghiệp, ban nhạc đồng quê này còn tích cực hoạt động từ thiện, cũng như chống phân biệt chủng tộc.

Ban nhạc Antebellum đổi tên để tránh áp lực phân biện chủng tộc - Ảnh 3.

Lady A là ban nhạc thành công lớn

Ban nhạc Antebellum đổi tên để tránh áp lực phân biện chủng tộc - Ảnh 4.


M.Khuê (Theo Daily Mail)