Ban Trọng tài đề nghị các đội bóng không phát ngôn công kích, xúc phạm trọng tài - Ảnh 1.

Cầu thủ Nam Định phản ứng lại quyết định của trọng tài trong trận đấu giữa Quảng Nam – Nam Định trên sân Tam Kỳ giai đoạn 2 V-League 2020 – Ảnh: Tư liệu TTO

Đây là một trong số các kiến nghị được Ban trọng tài gửi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) trong báo cáo công tác trọng tài mùa giải 2020.

Sáng nay (20-11), Hội nghị tổng kết mùa giải 2020 của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được diễn ra tại Hà Nội. Công tác trọng tài là một trong những vấn đề “nóng” sẽ được bàn bạc, mổ xẻ tại hội nghị.

Theo báo cáo của Ban trọng tài, mùa giải 2020 các trọng tài đã điều hành tổng cộng 256 trận đấu, trong đó có: 1 trận Siêu cúp, 134 trận V-League, 25 trận Cúp quốc gia, 96 trận hạng nhất. Nhìn chung các trọng tài được đánh giá cố gắng cơ bản hoàn thành nhiệm vụ.

Về những tồn tại, theo Ban trọng tài, mùa giải còn tồn tại một số sai sót của các trọng tài như không theo kịp các tình huống diễn biến trong trận đấu nên bỏ sót lỗi, xử lý chưa đúng mức độ vi phạm. Một số trọng tài chưa kiên quyết xử lý thẻ phạt đối với những lỗi nghiêm trọng.

Sự phối hợp giữa trọng tài chính và trợ lý có một số tình huống không tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu. Một số trường hợp sai sót của trọng tài lại rơi vào một đội bóng (CLB Dược Nam Hà Nam Định) gây nên dư luận không tốt. Có hai trường hợp trọng tài thứ 4 không hoàn thành nhiệm vụ.

Theo thống kê của Ban trọng tài, lượt về mùa giải sai sót của trọng tài giảm đi đáng kể so với lượt đi. Tuy nhiên có một trường hợp đáng tiếc là trọng tài đẳng cấp FIFA mắc sai lầm trong một trận đấu không khó do tâm lý chủ quan, làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Báo cáo của giám sát trọng tài sau mỗi trận đấu được đánh giá còn chung chung, hình thức và chưa đi sâu vào chuyên môn. Việc chấm điểm trọng tài đôi lúc cảm tính, chưa có sự thống nhất cao. 

Việc này làm ảnh hưởng đến việc bổ nhiệm trọng tài cho các vòng đấu tiếp theo, việc bầu chọn và xếp hạng trọng tài cuối mùa.

Kiến nghị với VFF, VPF khi mùa giải 2020 đã kết thúc, ông Dương Văn Hiền, trưởng Ban trọng tài, đề nghị: “Lãnh đạo, ban huấn luyện các CLB không phản ứng quá gay gắt với trọng tài khi trọng tài đưa ra những quyết định có thể đúng-sai để các cầu thủ phản ứng theo, đặc biệt là từ phía khán giả, tạo áp lực rất lớn đối với trọng tài. 

Đề nghị không phát ngôn công kích, xúc phạm đến danh dự, uy tín của Ban trọng tài và các trọng tài trên các phương tiện thông tin đại chúng”.