ItalyNghiên cứu mới cho thấy nCoV có hệ gene khá ổn định và vaccine ngừa virus có thể hiệu quả với người dân ở nhiều nơi trong thời gian dài.

Nhóm nghiên cứu chỉ phát hiện 5 biến thể mới của nCoV ở mẫu bệnh phẩm từ những bệnh nhân Italy. Ảnh: The Scientist.

Nhóm nghiên cứu chỉ phát hiện 5 biến thể mới của nCoV ở mẫu bệnh phẩm từ những bệnh nhân Italy. Ảnh: The Scientist.

Nghiên cứu do hai nhóm chuyên gia làm việc độc lập tiến hành, bao gồm các nhà khoa học ở Viện Bệnh truyền nhiễm Lazzaro Spallanzani (IRCCS) tại Rome và Khoa Y sinh và Y tế công cộng (DSBSP) tại Bệnh viện Đại học Ancona, Italy. Các nhà khoa học giải trình tự gene trên mẫu bệnh phẩm lấy từ những bệnh nhân Italy, so sánh với hệ gene tham chiếu từ mẫu bệnh phẩm ở Vũ Hán cách đây hai tháng.

Những khác biệt giữa hai mẫu virus rất nhỏ xét về mặt biến dị di truyền, chỉ có 5 biến thể mới trong mẫu bệnh phẩm ở Italy, dấu hiệu cho thấy nCoV vẫn tương đối ổn định dù đã lây lan qua nhiều người và nhiều quần thể dân số.

Nhiều loại virus có thể đột biến rất nhanh. Ví dụ, virus cúm mùa gây ra triệu chứng ít nghiêm trọng hơn nhưng vẫn là một thách thức dai dẳng với các chuyên gia y tế bởi nó thường xuyên đột biến. Đó là lý do tại sao vaccine phòng cúm mới được phát triển hàng năm và giới nghiên cứu vẫn chạy đua với thời gian để dự đoán những chủng mới có trở thành mối đe dọa lớn trong mỗi mùa cúm.

“Với kinh nghiệm nghiên cứu các loại virus khác, chúng tôi đã dự đoán có hàng chục biến thể mới sau nhiều chu kỳ lây nhiễm ở bệnh nhân”, giáo sư Stefano Menzo, trưởng khoa Vi trùng học ở Bệnh viện Đại học Ancona, chia sẻ trong thông báo hôm 25/3 trên trang PR Newswire. “Dữ liệu sơ bộ của chúng tôi cho thấy đây là một loại virus ARN rất ổn định với 5 biến thể mới. Virus với hệ gene ổn định là tin tốt cho công tác phát triển vaccine bởi hiệu quả của vaccine có thể kéo dài trong nhiều năm”.

An Khang (Theo Tech Crunch)