Trung QuốcVụ cướp xảy ra trên trục đường chính thành phố với nhiều camera ghi hình, nhưng cảnh sát không thể tìm ra manh mối.

Gần 4h ngày 18/3/2011, cảnh sát quận Lệ Thành, thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến nhận được điện thoại của một phụ nữ họ Lâm trong trạng thái tinh thần hoảng loạn.

Lâm, 24 tuổi, là công nhân nhà máy. Cô kể tối 17/3/2011 đi làm đến hơn 22h, trên đường về có rẽ vào quán Internet. Rời quán lúc gần 2h sáng, Lâm đi bộ về nhà trọ cách vài trăm mét. Song chỉ được đoạn ngắn, cô bị một thanh niên đi xe máy màu đỏ chặn lại, một thanh niên khác khống chế từ phía sau. Hai tên đe dọa không cho Lâm kêu cứu, kéo lên xe chạy đến khu vực ngoại ô hoang vắng. Sau khi cưỡng bức, cướp sạch tài sản, chúng doạ nếu báo cảnh sát thì sẽ đến tận nhà trả thù.

Khu vực Lâm bị khống chế gần một ngã tư. Tại hiện trường, cảnh sát không tìm được bất cứ dấu vết có giá trị nào như dấu chân, vân tay, hay ADN.

Cảnh sát trích xuất camera giám sát tại ngã tư, thấy cô đi qua ngã tư lúc 1h52 và bị một kẻ đi bộ và một gã lái xe máy đỏ bám theo. Lâm nhận ra đây là hai nghi phạm nhưng không thể nhớ được tướng mạo, chỉ biết chúng còn trẻ, khoảng 20 tuổi, một tên có vẻ là kẻ chỉ huy.

Do không có manh mối giá trị nào, việc điều tra gặp nhiều khó khăn. Hơn một tuần sau, cảnh sát Lệ Thành lại nhận được tin báo về hai vụ cướp với thủ đoạn tương tự. Theo đó, 22h ngày 26/3/2011, nữ sinh 16 tuổi đi bộ về nhà bị hai tên cướp đi xe máy đỏ áp sát. Sau khi giật túi xách, một tên định khống chế nữ sinh đưa lên xe nhưng em vùng vẫy quyết liệt rồi bỏ chạy. Đúng lúc này có một chiếc xe máy khác đi qua, hai tên cướp vội bỏ chạy.

Một tiếng sau đó, tại khu vực gần đó, cô gái 22 tuổi lại bị cướp với thủ đoạn tương tự. Nạn nhân cũng chống cự quyết liệt nên chúng không thể đưa lên xe máy.

Miêu tả của ba nạn nhân về tên lái xe và chiếc xe máy đỏ cơ bản giống nhau, nhưng tên còn lại dường như không phải cùng một người. Cảnh sát cho rằng đây là nhóm tội phạm gồm ba tên trở lên. Hai vụ cướp ngày 26/3/2011 đều được thực hiện tại khu vực không có camera giám sát, chứng tỏ chúng ngày càng có kinh nghiệm che giấu hành vi.

Không có phương hướng điều tra cụ thể, cảnh sát phải dùng đến cách thức lạc hậu nhất là bố trí lực lượng mặc thường phục tại những khu vực bọn cướp có khả năng gây án để mai phục. Nhưng từ ngày 26/3/2011, bọn cướp không xuất hiện, khu vực xung quanh cũng không xảy ra vụ cướp giật nào tương tự.

Phân tích tình tiết vụ án và hình ảnh camera, cảnh sát nhận định thủ đoạn của bọn cướp tương đối lão luyện, không giống gây án lần đầu. Ban chuyên án quyết định xem lại toàn bộ các vụ cướp giật khác trong thành phố trước ngày 18/3/2011 và không ngờ có phát hiện mới.

Trong vụ cướp vào lúc 1h21 ngày 16/3/2011, nạn nhân cũng là phụ nữ, bị hai tên cướp đi xe máy đỏ áp sát. Khi vừa bị bọn chúng chặn lại, cô lập tức bỏ chạy về phía dải phân cách giữa đường. Khi một trong hai tên đuổi theo, nạn nhân ném túi xách về phía hắn rồi trèo qua dải phân cách chạy thoát. Dù chỉ tiếp xúc thời gian ngắn, cô này vẫn nhớ được một số đặc điểm, nhờ vậy giúp cảnh sát phác họa được chân dung các nghi phạm.

Đến lúc này ít nhất toán cướp đã gây ra bốn vụ cướp tại thành phố Phủ Điền. Khoảng cách giữa các địa điểm gây án cách nhau không quá ba km. Cảnh sát quyết định điều tra kiểu trải thảm đối với toàn bộ thanh niên dưới 25 tuổi trong các khu vực lân cận.

Theo cách này, ngày 25/4/2011, tổ công tác phát hiện người có tướng mạo tương tự một trong ba tên cướp đã được phác họa. Người này đi chiếc xe máy màu đỏ, tay cầm điện thoại di động cùng loại với điện thoại của Lâm bị cướp. Theo thông tin từ nhà mạng, điện thoại của Lâm đã tắt máy từ ngày 18/3/2011, đến 22/4/2011 mới hoạt động lại. Từ số IMEI, cảnh sát phát hiện hắn liên lạc thường xuyên với hai người khác. Tập trung điều tra về ba người, cảnh sát xác định chúng chính là nghi phạm gây ra bốn vụ cướp giật, một vụ hiếp dâm trên địa bàn.

Ba nghi phạm tên Thái (15 tuổi), Hoàng (22 tuổi, chú họ của Thái) và Trình (21 tuổi) lập tức bị bắt.

Theo lời khai, chú cháu Hoàng và Thái mới đến Phủ Điền tìm việc từ sau tết dương lịch, xin vào làm công nhân tại xưởng đóng giầy và quen Trình tại đây. Sau gần một tháng đi làm vẫn chưa có lương, ba tên hết tiền tiêu bàn nhau đi cướp.

Giữa tháng 2/2011, Hoàng và Trình thực hiện vụ cướp đầu tiên, giật được túi xách có hơn 300 nhân dân tệ của một phụ nữ đi bộ. Nạn nhân đầu tiên này không báo cảnh sát. Ban đầu, bọn chúng rất lo sợ, nhưng sau một tháng không thấy có vấn đề gì đã tiếp tục thực hiện vụ cướp thứ hai vào ngày 16/3/2011.

Ngày 18/3/2011, Hoàng và Thái đi cướp, thấy nạn nhân không phản kháng, bọn chúng đưa nạn nhân đến khu vực hoang vắng cưỡng bức rồi về khoe với Trình. Ngày 26/3/2011, Trình và Hoàng thực hiện liên tiếp hai vụ cướp giật nhưng không thực hiện được ý đồ cưỡng bức vì nạn nhân chống cự quyết liệt.

Ngày 13/01/2012, tòa án quận Lệ Thành tuyên án Hoàng 19 năm, Trình 15 năm, Thái 9 năm tù.

Khang Diệp (Theo CCTV)