Bang Georgia lại phát hiện hơn 3.000 phiếu bầu không được kiểm - Ảnh 1.

Các viên chức bầu cử quận Cobb đếm lại bằng tay phiếu bầu tổng thống Mỹ ngày 16-11-2020 tại Marietta, bang Georgia, Mỹ – Ảnh: AP

Theo đài Foxnews, đây là hơn 3.000 phiếu bầu chưa kiểm khác nữa sau khi người ta phát hiện 2.600 phiếu bầu bị bỏ sót trong lần kiểm đầu tiên tại quận Floyd cũng thuộc bang Georgia.

Trong quá trình đếm lại phiếu bầu bằng tay, các quan chức tại quận Fayette đã phát hiện 2.755 phiếu chưa được đếm vào kết quả kiểm phiếu ban đầu.

Theo ông Gabriel Sterling – quan chức bầu cử bang Georgia, sự cố này bắt nguồn từ việc nhiều cá nhân đã không tuân theo đúng các quy trình thủ tục bầu cử.

Cùng với 2.755 phiếu sót ở Fayette, tại quận Walton người ta cũng tìm thấy 284 phiếu chưa kiểm. Số phiếu thêm ở quận Walton đã giúp ông Trump tăng 176 phiếu mặc dù cũng đã dẫn trước ở đây.

Sau sự cố phát hiện hơn 2.600 phiếu bầu bị sót lọt ở quận Floyd, chủ tịch Đảng Cộng hòa tại quận Floyd, ông Luke Martin, cho rằng sai sót là “đáng lo ngại” nhưng vẫn nói đó “có vẻ không phải là vấn đề phổ biến”.

Bang Georgia cũng đang tiến hành điều tra về công tác quản lý bầu cử của quận Fulton.

Trừ khi có thêm những lá phiếu bị lọt khác tiếp tục được tìm ra, còn không có vẻ như việc kiểm phiếu lại cũng sẽ không làm thay đổi kết quả bầu cử tại Georgia khi ở bang này ông Joe Biden dẫn trước ông Trump với khoảng 14.000 phiếu.

Theo ông Sterling, kết quả kiểm phiếu cập nhật ở quận Fayette đã rút bớt thế dẫn trước của ông Biden xuống dưới 13.000 phiếu.

Thậm chí ngay cả khi kết quả kiểm phiếu lại có giúp ông Trump chiến thắng tại Georgia, ông cũng sẽ vẫn chỉ có 248 phiếu đại cử tri trong khi ông Biden vẫn còn 290 phiếu.

D. KIM THOA