Bang Georgia sót 2.600 phiếu bầu, đa số bầu cho ông Trump - Ảnh 1.

Đội ngũ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát động kiện tụng tại nhiều bang vì nghi ngờ có gian lận bầu cử – Ảnh: AP

Trang The Atlanta Journal-Constitution (AJC), nhật báo lớn nhất tại thành phố Atlanta (bang Georgia, Mỹ), ngày 16-11 đưa tin công tác kiểm lại phiếu bầu tại bang Georgia đã phát hiện hơn 2.600 phiếu ở hạt Floyd không được kiểm đếm.

Trong số này, có 1.643 phiếu bầu cho Tổng thống Trump bên Đảng Cộng hòa và 865 phiếu bầu cho ứng viên Joe Biden bên Đảng Dân chủ.

Bản đồ cập nhật kết quả bầu cử Mỹ của Đài Fox News cho thấy lúc 13h ngày 17-11 (giờ Việt Nam), bang Georgia vẫn chưa được tô đỏ đậm (tức ông Trump thắng) hay tô xanh đậm (tức ông Biden thắng). Tuy nhiên, ông Biden đang dẫn trước ông Trump với tỉ lệ lần lượt 49,5% – 49,2%.

Theo báo AJC, phát hiện trên có thể giúp ông Trump giảm mức chênh lệch với ông Biden khoảng 800 phiếu, từ đó giảm tổng cách biệt về số phiếu phổ thông tại bang Georgia xuống còn khoảng 14.000 phiếu.

Ông Gabriel Sterling, người quản lý hệ thống bầu cử của bang Georgia, cho biết vấn đề bỏ sót phiếu bầu đã diễn ra vì các quan chức bầu cử tại hoạt Floyd không tải lên dữ liệu phiếu bầu từ một thẻ nhớ trong máy scan (quét) phiếu.

Ông Gabriel Sterling gọi đây là “sai sót đáng kinh ngạc” và cho rằng giám đốc bầu cử của hạt Floyd nên từ chức.

“Đây không phải là vấn đề liên quan tới thiết bị, mà là chính con người không làm công việc của họ ra trò. Đây là loại tình huống đòi hỏi phải có sự thay đổi ở phía ban quản lý” – ông Gabriel Sterling nhấn mạnh.

Chủ tịch D9ảng Cộng hòa tại hạt Floyd, ông Luke Martin, cho biết những phiếu bầu không được kiểm đếm trên là những phiếu bầu sớm trực tiếp tại Tòa nhà chính quyền hạt Floyd. Hơn một nửa trong số 5.000 phiếu in ra được cho vào máy scan quang học nhưng sau đó rốt cuộc bị bỏ sót.

Số phiếu chênh lệch như trên hiện khó thay đổi kết quả tại bang Georgia. Nhưng theo AJC, việc các phiếu bầu bị bỏ sót tại hạt Floyd là vấn đề đáng chú ý nhất được phát hiện trong công tác tái kiểm phiếu của bang Georgia đến nay. Tổng thư ký Brad Raffensperger của bang Georgia cho biết các số liệu tái kiểm phiếu ở những hạt khác gần như khớp với số liệu ban đầu.