Bạo lựcở Portland: ông Trump và thị trưởng Portland đổ lỗi cho nhau - Ảnh 1.

Các bà mẹ tham gia biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Portland, Oregon, Mỹ ngày 18-7 – Ảnh: REUTERS

Trong ngày 19-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục lên án tình trạng bạo lực kéo dài ở Oregon và chê trách sự yếu kém của chính quyền các thành phố do đảng Dân chủ cầm quyền.

Tuy nhiên, bang Oregon và thành phố Portland lại khẳng định tình hình xấu đi là do liên bang đã can thiệp không cần thiết và không thích hợp vào Oregon.

Theo hãng tin Reuters, lực lượng chấp pháp liên bang do chính quyền của ông Trump phái đến khu trung tâm thành phố Portland có trách nhiệm bảo vệ các đài tưởng niệm. 

Tuần trước, lực lượng này bắt đầu tiến hành giải tán những cuộc tụ tập của người biểu tình phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và phân biệt chủng tộc bằng hơi cay và đạn cao su.

Theo Reuters, tại Portland, cô Melanie Damm, một người dân ở Portland, cũng là một người mẹ, cho biết trong đêm 18-7, cô chứng kiến sự việc lực lượng chấp pháp liên bang trong trang phục quân đội đã xịt hơi cay vào một nhóm biểu tình của các bà mẹ phản đối sự tàn bạo của cảnh sát.

Theo cô, đây là bằng chứng cho thấy những người này đã phản ứng thái quá trước những người biểu tình ôn hòa. 

Trong khi đó, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf, bảo vệ lực lượng liên quan khi cho rằng các đặc vụ của ông chỉ chống lại “những kẻ vô chính phủ” và “đám đông bạo lực”.

Thống đốc bang Oregon Kate Brown cáo buộc các đặc vụ liên bang đã “lạm quyền trắng trợn”.

Bạo lựcở Portland: ông Trump và thị trưởng Portland đổ lỗi cho nhau - Ảnh 2.

Đặc nhiệm liên bang triển khai ở Oregon nhằm bảo vệ các tài sản của liên bang, các công trình công cộng đối mặt với người biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Portland, Oregon, Mỹ ngày 18-7 – Ảnh: REUTERS

Ông Trump và thị trưởng Portland đang đổ lỗi cho nhau về sự leo thang của tình trạng bất ổn.

Ông Trump cho rằng mình đang giúp Portland. Ông khẳng định lãnh đạo Portland đã mất khả năng kiểm soát trước những kẻ vô chính phủ đầy kích động trong nhiều tháng qua. Chính quyền địa phương đã không hành động, do đó “chúng ta phải bảo vệ tài sản của liên bang và người dân”.

Thị trưởng Portland Ted Wheeler ngày 19-7 trả lời CNN cho rằng chính sự can thiệp của lực lượng liên bang đã làm tình hình tồi tệ thêm, bạo lực, phá phách nhiều hơn và không giúp ích gì. Đặc nhiệm liên bang không được chào đón, không được ai mời đến đây. Trên thực tế, “chúng tôi muốn họ hãy đi đi”.

Bang Oregon mà đại diện là Bộ trưởng Tư pháp bang, bà Ellen Rosenblum, đã đệ đơn kiện chính phủ liên bang Mỹ sau khi nhiều người tố cáo lực lượng liên bang bắt người biểu tình ngay trên đường phố. Bà yêu cầu những hành động này phải chấm dứt.

Đơn kiện cho biết các nhân viên liên bang vi phạm Tu chính án thứ Tư và thứ Năm khi bắt và giam giữ người dân mà không có lệnh và không  đối xử với họ theo đúng trình tự pháp luật.

Ngày 19-7, các đảng viên Dân chủ ở Hạ viện đã yêu cầu tiến hành điều tra nội bộ về việc liệu Bộ Tư pháp và Bộ An ninh nội địa có lạm dụng quyền hạn khẩn cấp trong xử lý các cuộc biểu tình ở Portland hay không.