Bất chấp dịch COVID-19, ngân hàng vẫn thu ngàn tỉ từ bán bảo hiểm nhân thọ - Ảnh 1.

Nguồn thu từ bán bảo hiểm nhân thọ đóng góp khá lớn vào lợi nhuận của các ngân hàng – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sau nhiều đồn đoán, ngày 18-11, Ngân hàng ACB đã ký kết thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với Sun Life Việt Nam trong thời hạn 15 năm. Dù các bên không tiết lộ nhưng giá trị thương vụ này đã được thị trường đồn đoán từ nhiều ngày qua do đây là một trong những thương vụ ký kết độc quyền lớn về bancassurance.

Theo ước tính của Công ty chứng khoán Bảo Việt, mức phí trả trước mà ACB có thể nhận được là hơn 90 triệu USD (tương đương 2.100 tỉ đồng). Còn theo giả định của Trung tâm phân tích chứng khoán SSI, phí độc quyền trong trường hợp của ACB có thể vào khoảng 2.500 đến 3.000 tỉ đồng.

Trước ACB, Sun Life Việt Nam đã ký kết thỏa thuận tương tự với Ngân hàng Tiên Phong. Giá trị thương vụ được ước tính là hơn 1.700 tỉ đồng.

Ông Larry Madge, tổng giám đốc Sun Life Việt Nam, nhận định thị trường bảo hiểm Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn. “Trong giai đoạn 2015 – 2019, tốc độ tăng trưởng của ngành bảo hiểm tại Việt Nam rất ấn tượng. Thậm chí trong một năm nhiều thách thức như 2020, thị trường hiện vẫn tăng trưởng 16% so với đầu năm”, ông Larry Madge cho biết.

Trên thực tế từ đầu năm đến nay nguồn thu từ bảo hiểm đã đóng góp lớn vào lợi nhuận của nhiều ngân hàng.

Trong 9 tháng đầu năm, MB ghi nhận 2.135 tỉ đồng lãi thuần từ hoạt động kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước và đóng góp chiếm gần 86% tổng thu nhập của mảng dịch vụ.

Tại VIB, trong ba quý đầu năm, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm của VIB đạt gần 822 tỉ đồng và góp hơn 50% nguồn thu của mảng dịch vụ.

Tại VPBank, hoạt động bán bảo hiểm đóng góp khoảng 35% trong lãi thuần từ mảng dịch vụ với 792 tỉ đồng. Trong khi tại TPBank, lãi thuần từ hoạt động bancassurance trong 9 tháng đầu năm đạt 390 tỉ đồng, chiếm gần 50% tổng lãi thuần mảng dịch vụ.

Nguồn thu từ bảo hiểm cũng bù đắp cho tăng trưởng tín dụng bị chậm lại do dịch COVID-19. Tuy nhiên vừa qua trước phản ảnh của nhiều khách hàng, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh bảo hiểm.

Trong đó một nội dung quan trọng được Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh là các ngân hàng không được gắn việc bắt buộc mua bảo hiểm với việc cấp tín dụng cho khách hàng. Nói cách khác là “ép” khách hàng mua bảo hiểm mới được vay vốn.