Bất chấp đình chỉ, đoàn xe Uoát đời cổ vẫn chở khách lên đỉnh Lang Biang - Ảnh 1.

Đội xe “đời cổ” hết hạn vẫn đón khách chở lên đỉnh Ra Đa, một cung đường hiểm trở – Ảnh: ĐỨC THỌ

Ngày 20-11, Khu du lịch Lang Biang vẫn tiếp tục đưa đón hành khách lên đỉnh Langbiang bằng xe Uoát cổ. Khu du lịch này từng bị Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng kiểm tra đột xuất ngày 12-11 và đình chỉ hoạt động của đội xe ở đây. 

Qua kiểm tra phát hiện xe Uoát của đơn vị này đã hết niên hạn, sở đã đình chỉ hoạt động của các xe cổ hết niên hạn và báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng.

Bất chấp đình chỉ, đoàn xe Uoát đời cổ vẫn chở khách lên đỉnh Lang Biang - Ảnh 2.

Sau khi có lệnh đình chỉ hoạt động, đội xe vẫn chở khách – Ảnh: ĐỨC THỌ

Đội xe Jeep, Uoát Langbiang có 54 chiếc xe, do Hợp tác xã dịch vụ vận tải Lạc Dương và Khu du lịch Langbiang quản lý. 

Hằng ngày, đội xe này vận chuyển du khách từ chân núi Lang Biang lên đỉnh đỉnh Ra Đa (thuộc núi Langbiang) để ngắm toàn cảnh thành phố Đà Lạt và khu Suối Vàng (huyện Lạc Dương).

Đa số các xe được sản xuất từ những năm 2003, 2004, 2005. Theo quy định, xe vận chuyển khách du lịch đã sản xuất trên 15 năm không được khai thác kinh doanh vận tải. 

Bất chấp đình chỉ, đoàn xe Uoát đời cổ vẫn chở khách lên đỉnh Lang Biang - Ảnh 3.

Đội xe đã hết niên hạn vẫn thường trực ở bãi xe đón khách – Ảnh: ĐỨC THỌ

Quãng đường dài hơn 5km từ chân núi Lang Biang lên đỉnh Ra Đa có độ dốc lớn với nhiều khúc cua gắt rất nguy hiểm, do đó việc sử dụng xe không đủ chuẩn an toàn chở du khách trên quãng đường này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho du khách. 

Đầu năm 2016, một vụ tai nạn đã xảy ra khi xe Uoát đưa du khách lên đỉnh Langbiang tham quan khiến du khách bị thương nhẹ.

Chúng tôi chờ UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định”

Ông Trần Văn Nguyên, giám đốc Khu du lịch Langbiang, cho biết: “Chúng tôi chờ UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định. Lệnh đình chỉ mới chỉ tạm. Trong việc này có nhiều vấn đề chồng chéo, ví dụ xe sử dụng trong khu du lịch là xe của 2 đội. Đội xe thuộc sở hữu của Langbiang thì chỉ được dùng 15 năm chuyên chở hành khách tham gia hoạt động du lịch. Tuy nhiên, đội xe của hợp tác xã hợp đồng chở khách thì có niên hạn đến 20 năm. Việc này UBND tỉnh Lâm Đồng chưa phân định và hướng dẫn, nên tạm thời chúng tôi vẫn tiếp tục sử dụng xe để chuyển chở khác phục vụ du lịch”.

Theo ông Nguyên, sở dĩ Khu du lịch Langbiang vẫn còn tiếp tục chở khách bằng xe Uoát vì còn phải có thời gian chuyển đổi phương tiện. Và khu du lịch cũng đang đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng cho chủ trương và hướng dẫn.