Bất ngờ kết luận điều tra vụ chuông đồng biến mất ở Bình Định - Ảnh 1.

Đơn trình báo ông Võ Tuấn Khanh tự ý bán chuông quý của cơ quan.

Theo đó, ông Võ Tuấn Khanh, Trưởng Phòng VH-TT, kiêm giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước, đã tự ý mang chuông đồng của cơ quan đi bán trái quy định. Đây là hành vi tham ô nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Cụ thể, chiếc chuông đồng tang vật trong vụ việc trên được cơ quan chức năng xác định không phải là chuông cổ, có giá trị gần 1,7 triệu đồng. Trước khi vi phạm như trên, ông Khanh chưa bị kỷ luật hay xử lý hành chính về hành vi tham nhũng nên cơ quan điều tra đã không khởi tố vụ án. Hiện vụ việc đã được chuyển cho Huyện ủy, UBND huyện Tuy Phước xử lý theo các quy định về mặt Đảng và quản lý nhà nước.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước Nguyễn Đình Thuận cho biết chiếc chuông đồng được cơ quan điều tra xác định trị giá gần 1,7 triệu đồng. Trong khi theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017 thì hành vi tham ô được xác định cấu thành tội phạm khi tài sản tham ô có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên. Do đó, cơ quan CSĐT kết luận hành vi của ông Võ Tuấn Khanh không đủ cấu thành tội phạm. 

“Hiện nay, huyện đang xem xét hình thức kỷ luật về Đảng và chính quyền với ông Khanh” – ông Thuận xác nhận.

Bất ngờ kết luận điều tra vụ chuông đồng biến mất ở Bình Định - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Long, người tố cáo vụ việc

Trước đó, tháng 4-2020, ông Phạm Văn Long (ngụ thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Tuấn Khanh về hành vi tự ý bán chuông đồng đang được lưu trong kho khi chưa có sự đồng ý của các cơ quan chức năng.

Theo trình bày, ông Long từng làm bảo vệ kiêm thủ kho Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước. Giữa năm 2019, giám đốc trung tâm này là ông Võ Tuấn Khanh yêu cầu ông Long giao chìa khóa nhà kho để kiểm tra.

Sau khi ông Khanh trả lại chìa khóa nhà kho, ông Long phát hiện quả chuông lưu trong kho “không cánh mà bay”. Sợ trách nhiệm, ông Long đã hỏi ông Khanh về quả chuông thì không nhận được câu trả lời. Sau đó, ông Long công khai vụ việc với gần 20 cán bộ, nhân viên trong cơ quan.

Giải trình về vụ việc trên, ông Võ Tuấn Khanh thừa nhận đã cho bán chiếc chuông nằm trong kho cho một cơ sở đúc đồng ở Đập Đá (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) mà không xin ý kiến của UBND huyện Tuy Phước. Cụ thể, tháng 5-2019, để chuẩn bị cho việc sửa chữa hội trường, ông Khanh cùng bộ phận kế toán Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước kiểm tra các trang thiết bị, dụng cụ để phía sau sân khấu hội trường và phòng kho tạm.

Bất ngờ kết luận điều tra vụ chuông đồng biến mất ở Bình Định - Ảnh 3.

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước

Ông Khanh cho ý kiến dọn dẹp sạch sẽ, loại bỏ vật dụng hư hỏng, bán phế liệu sắt vụn và 1 quả chuông đồng. Toàn bộ số tiền bán được khoảng 6 triệu đồng, trong đó quả chuông đồng được 2,5 triệu đồng. Số tiền này được giao cho thủ quỹ nhập vào quỹ của cơ quan.