Đại diện văn phòng Tổng thư ký bang Georgia Gabriel Sterling cho hay các quan chức bầu cử ở hạt Fayette đã quên tải thông tin phiếu bầu từ một thẻ nhớ lên hệ thống. Theo ông Sterling, trong số khoảng 2.755 phiếu bầu chưa được tính có 1.577 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump, 1.128 phiếu bầu cho ông Joe Biden, 43 phiếu cho ứng viên đảng Tự do Jo Jorgensen và 7 phiếu cho ứng viên khác.

Trước đó, các quan chức bầu cử hôm 16-11 cho biết hạt Floyd ở phía Bắc bang Georgia cũng phát hiện hơn 2.500 phiếu bầu chưa được tính. Cả hai hạt này sẽ phải xác nhận lại kết quả bầu cử khu vực. Ông Biden dự kiến dẫn trước ông Trump khoảng 13.000 phiếu bầu, khoảng 0,3 điểm % nếu tính luôn số phiếu bị sót trước đó.

Bầu cử Mỹ: Bang Georgia liên tục phát hiện kiểm sót phiếu bầu - Ảnh 1.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, các quan chức bầu cử bang Georgia đã kiên quyết bảo vệ tính toàn vẹn của quá trình kiểm phiếu của bang Georgia và cho biết cuộc kiểm phiếu lại bằng tay này sẽ xác nhận kết quả bầu cử tại bang này. Họ thừa nhận có thể có sai phạm, như những người bỏ phiếu hai lần hoặc những người bỏ phiếu không đủ điều kiện và cam kết sẽ điều tra bất kỳ trường hợp bất thường nào.

Ông Sterling nói: “Chúng tôi chưa thấy có gian lận bỏ phiếu phổ biến. Chúng tôi biết sẽ có bỏ phiếu bất hợp pháp nhưng nó sẽ giảm xuống ở hàng trăm chứ không phải trong phạm vi 12.929 phiếu”.

Bầu cử Mỹ: Bang Georgia liên tục phát hiện kiểm sót phiếu bầu - Ảnh 2.

Một phòng kiểm phiếu ở bang Georgia. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Trump đã nhiều lần tuyên bố ông là nạn nhân của gian lận bầu cử nhưng không đưa ra được bằng chứng và đội ngũ pháp lý của ông đã nộp đơn kiện ở các bang chiến trường. Các quan chức bầu cử của cả hai đảng đều cho biết họ không thấy có bằng chứng về bất thường nghiêm trọng nào trong cuộc bầu cử.

Phát ngôn viên của ê kíp ông Trump, bà Erin Perrine, hôm 17-11 bảo vệ nỗ lực của phe ông Trump trong cuộc chiến pháp lý trong bối cảnh các tòa án ở nhiều bang đã bác bỏ các vụ kiện của họ. Trong khi đó, ông Joe Biden, người được truyền thông dự đoán đắc cử, hiện dẫn trước ông Trump khoảng 5,6 triệu phiếu phổ thông, tương đương 3,6 điểm phần trăm trong khi cuộc kiểm phiếu vẫn chưa khép lại. Theo hãng tin Reuters, hiện số phiếu đại cử tri của ông Biden và ông Trump lần lượt là 306 và 232.

Cũng theo hãng tin Reuters, ông Biden hôm 17-11 đã chỉ định một số nhân vật thân cận trong đội ngũ vận động tranh cử của ông và một nghị sĩ đảng Dân chủ làm cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng, duy trì ê kíp trong quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Theo tuyên bố được đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden đưa ra, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, bà Jen O’Malley Dillon, sẽ được chỉ định làm phó chánh văn phòng Nhà Trắng.

Trong khi đó, các cố vấn thân cận lâu năm như Mike Donilon và Steve Ricchetti sẽ vào Nhà Trắng với vai trò lần lượt là cố vấn cấp cao và cố vấn của tổng thống. Bà Dana Remus sẽ trở thành luật sư cấp cao cho ông Biden.

Một cố vấn thân cận khác là Ron Klain đã được bổ nhiệm làm chánh văn phòng Nhà Trắng trước đó. Nghị sĩ bang Louisiana Cedric Richmond, đồng chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử của ông Biden sẽ trở thành cố vấn cấp cao kiêm Giám đốc Văn phòng Quan hệ công chúng của Nhà Trắng.