Bên ông Trump bỏ nhiều nội dung khiếu kiện ở bang Pennsylvania - Ảnh 1.

Người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giơ biểu ngữ “Trump Pride” (Tự hào về ngài Trump) trong một cuộc tuần hành ở Pennsylvania sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong đơn khiếu kiện sửa đổi gửi lên tòa án liên bang, chiến dịch tranh cử của ông Trump bỏ nội dung cáo buộc các nhân viên bầu cử đã ngăn cản bất hợp pháp quan sát viên theo dõi việc kiểm phiếu gửi qua thư ở hai thành phố Philadelphia và Pittsburgh.

Vụ kiện giờ đây tập trung vào khiếu nại các quận nghiêng về Đảng Dân chủ đã cho cử tri sửa lỗi của các phiếu bầu qua thư của họ một cách bất hợp pháp và điều này vi phạm luật tiểu bang.

Các quan chức bầu cử tại đây cho biết tranh chấp chỉ liên quan đến một số lượng nhỏ các lá phiếu trong toàn bang, nơi ứng viên của Đảng Dân chủ Joe Biden được dự đoán sẽ giành chiến thắng với cách biệt hơn 60.000 phiếu bầu.

Giới chức ở Pennsylvania đã yêu cầu một thẩm phán hủy đơn kiện của bên ông Trump và cho biết các quan sát viên bầu cử được phép đánh giá quá trình xử lý các lá phiếu gửi qua thư. Ngoài ra, tất cả các quận/hạt của bang (không phân biệt quận/hạt nghiêng về Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa) được phép thông báo cho người dân nếu lá phiếu gửi qua thư của họ có sai sót dù các nhân viên này không buộc phải làm như vậy.

Một quan chức quận làm chứng tại phiên tòa ngày 4-11 cho biết tại quận Montgomery, một khu vực đông dân của bang Pennsylvania, chỉ có chưa đến 100 cử tri phải sửa các lá phiếu bị lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên, chiến dịch của ông Trump vẫn đang sử dụng các bằng chứng này để tìm cách yêu cầu tòa ngăn tổng thư ký bang Pennsylvania xác nhận kết quả bầu cử.

Theo Hãng tin Reuters, hiện ông Biden được truyền thông xem là tổng thống đã đắc cử dựa trên số liệu kiểm phiếu tại các tiểu bang. 

Dịch vụ khảo sát và nghiên cứu Edison Research, nguồn thông tin dự báo và phân tích bầu cử Mỹ từ năm 2004 đến nay, dự báo ông Biden sẽ thắng với 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Trump.

Hiện chiến dịch của ông Trump đang tiến hành một loạt vụ kiện ở một số “tiểu bang chiến trường” để lật ngược kết quả bầu cử mà tỉ lệ thành công được dự đoán là rất nhỏ nhoi. Bang Pennsylvania dự kiến sẽ xác nhận kết quả bầu cử vào ngày 23-11.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, ông John Bolton, cho biết trên Đài CNN ngày 15-11 là có thể tổng thống Trump đang “choáng váng” trước sự mất mát của mình.

“Tôi nghĩ ông ấy bị choáng váng vì điều đó. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao ông ấy thực sự im lặng quá lâu. Trump đã sống trong thế giới mơ ước của riêng mình và đã thành công ở đó bốn năm qua”, ông Bolton bình luận.

Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa vẫn từ chối công nhận hai ứng viên của Đảng Dân chủ Joe Biden – Kamala Harris chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 vừa qua.