Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: UBND phường xã phải chỉ được cho dân chỗ mua khẩu trang - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân- Ảnh: TỰ TRUNG

Tối 16-3, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân giải thích vì sao Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng có chủ trương yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch COVID-19.

Theo đó, ông Nhân đưa dẫn chứng: Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và một số nước châu Âu dù có nền y tế phát triển nhưng không coi việc đeo khẩu trang là một yêu cầu cần thiết, không triển khai ngay việc cách ly người nghi nhiễm dẫn đến số lượng người nhiễm bệnh tăng nhanh chóng.

Cụ thể, Ông Nhân đưa ra số liệu, tại các nước châu Âu, chỉ mất 7-8 ngày số người nhiễm từ 100 đã lên 1.000 người, 3-4 ngày sau thì tăng lên 2.000 người, 3-4 ngày tiếp đó thì tăng lên 4.000 người.

Đặc biệt tại Ý, từ 8.000 người lên 16.000 người nhiễm bệnh chỉ trong khoảng ba ngày rưỡi.

Trong khi đó, Nhật Bản đã vận động đeo khẩu trang, cách ly ngay từ đầu nên phải 30 ngày thì số ca nhiễm mới tăng từ 100 đến gần 1.000 người.

Hàn Quốc ban đầu dù không có những biện pháp kiểm soát kịp thời nên từ 100 người lên 4.000 người mất 11 ngày, nhanh hơn cả Đức, Pháp, Ý. Nhưng sau khi có những chỉ đạo quyết liệt, số ca nhiễm tại Hàn Quốc từ 4.000 lên 8.000 duy trì trong 12 ngày.

Từ phân tích trên, Bí thư Nhân cho rằng nếu quyết liệt thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, cách ly ngay từ đầu thì số ca nhiễm tăng sẽ không lớn; còn nếu đã nhiều ca nhiễm rồi thì kiên quyết ngăn chặn sẽ giảm được tốc độ tăng ca nhiễm.

“Nếu không hạn chế bằng biện pháp đeo khẩu trang, cộng với phát hiện khoanh vùng sớm để cách ly thì chỉ cần mất 2 tuần một thành phố có thể có 4.000 người nhiễm, 2 tuần tiếp sẽ có 12.000 người nhiễm” – Bí thư Nhân nhận định.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP không thiếu tiền cho phòng chống dịch, đặc biệt không thiếu khẩu trang. Khi học sinh đi học trở lại thì trong thời gian đầu, TP sẽ cấp khẩu trang miễn phí. TP cũng đã giao ngành công thương, Sài Gòn Co.op có trách nhiệm lo đủ khẩu trang cho người dân TP.

Nhưng mua khẩu trang ở đâu? Theo ông Nhân, UBND các phường, xã phải chủ động kết nối với hệ thống cung cấp và phân phối, chỉ ra cho được nơi nào người dân trên địa bàn có thể mua khẩu trang, như các cơ quan cung cấp cho cán bộ công chức, nhà trường cùng cấp cho học sinh.

“Nhất quyết không thể để nhu cầu về khẩu trang trở thành nỗi ám ảnh của người dân” – ông Nhân nhấn mạnh.

Liên quan đến khẩu trang, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị toàn hệ thống chính trị thực hiện nghiêm chủ trương đeo khẩu trang khi đến nơi đông người nhằm đảm bảo sức khỏe cho từng người dân và cộng đồng.

Ông Phong cũng cho biết thời gian qua có người dân phản ánh về việc các nhà thuốc không bán khẩu trang và chỉ đạo Sở Công thương và Sở Y tế TP sớm kiểm tra, tránh để người dân cho rằng Nhà nước nói đảm bảo cung cấp khẩu trang mà lại không thực hiện lời hứa.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng dịch bệnh COVID-19 khó lường trước, việc nghỉ học dài hạn, đóng cửa cơ sở kinh doanh, hạn chế lưu thông hàng hóa chắc chắn sẽ làm kinh tế giảm sút.

“Mỗi cá nhân, doanh nghiệp phải chấp nhận việc tiêu dùng bị ít đi, thu nhập ít đi để giúp cho những cá nhân, doanh nghiệp bị mất hoàn toàn thu nhập. Làm như vậy mới có thể giúp tất cả cùng tồn tại, cùng phát triển.

“Ai cũng khó khăn ít nhiều mà chúng ta đòi hỏi một xã hội như cũ, thu nhập như cũ là không thực tế. Chúng ta cần chia sẻ để vượt qua” – ông Nhân nói.