Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, với mức độ nguy hiểm của dịch viêm phổi do virus corona thì không thể chủ quan, mà phải rất cấp bách như Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”.

Bí thư Thành ủy TP HCM: Thành phố không thiếu khẩu trang phòng virus corona - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM chỉ đạo nhiều đầu việc để phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra

So sánh với dịch Sars giai đoạn 2002-2003, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong 2 năm diễn ra, dịch này loang ra 29 quốc gia, làm 8.096 người nhiễm bệnh, 774 người trong đó đã chết. Trong khi đó, dịch viêm phổi do virus corona mới diễn ra 1 tháng ở Trung Quốc nhưng đã làm hơn 9.800 người nhiễm, 213 người chết – chứng tỏ mức độ rất nguy hiểm, sắp tới có thể con số này còn tăng lên rất nhiều.

“Người đến từ vùng dịch phải tự giám sát phù hợp mới phòng ngừa được, vì đợi đến khi phát hiện thân nhiệt cao thì đã lây lan bệnh cho người khác. Ba người Việt Nam bị nhiễm bệnh cũng vậy, về nước cả 2 tuần sau mới bắt đầu phát bệnh” – ông nói.

Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu nếu dịch bệnh xảy ra ở khu vực nào thì phải khoanh vùng, ngăn chặn tại chỗ, không cho lây lan. TP HCM hơn 10 triệu dân mà để xảy ra dịch thì hậu quả vô cùng nguy hiểm với khu vực và cả nước.

Để hạn chế việc lây lan, Bí thư Thành uỷ TP HCM yêu cầu các ngành chức năng rà soát lại các sự kiện tập trung đông người, nếu thấy băn khoăn thì báo cơ quan cấp trên để quyết định; đồng thời tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người dân biết cách tự bảo vệ bản thân và người khác.

“TP khẳng định không thiếu kinh phí trong việc chống dịch viêm phổi, tất cả những người được đưa vào cơ sở y tế giám sát đều được miễn phí, còn các trường hợp giám sát tại nhà sẽ được miễn phí dụng cụ” – ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và cho rằng phải làm sao để người dân nâng cao ý thức tự dự phòng là chính.

Đối với việc cung cấp khẩu trang y tế để tránh lây nhiễm, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết TP có 35 nhà máy sản xuất khẩu trang bảo đảm chất lượng nên tuyệt đối không để thiếu. UBND TP sẽ giao Saigon Co.op có hợp đồng cung cấp trước mắt chuẩn bị một triệu chiếc để phục vụ người dân.

“Báo chí, người dân phát hiện việc tăng giá khẩu trang thì phản ánh ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý. Ngành y tế phải đảm bảo trang thiết bị bảo vệ cho nhân viên, tránh lây nhiễm” ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

TP HCM chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm từ cộng đồng

Trước đó, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng cho hay từ khi có thông tin dịch bệnh đầu tiên ở Trung Quốc, sở đã theo dõi và đánh giá virus corona hoàn toàn có nguy cơ xâm nhập TP. Bởi lẽ, TP HCM có hơn 10 triệu dân và là đầu mối giao thông, đặc biệt là có sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Vì vậy, TP HCM đã tập trung tổ chức giám sát chặt ngay khu vực cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Hiện nay, 2 ca đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy đều là người Trung Quốc và TP HCM chưa phát hiện ca nào lây nhiễm tại cộng đồng, chứng tỏ việc kiểm soát của TP là khá tốt.