Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 - ảnh 15MC Hồng Nhung. Ảnh: Như Ý

MC Hồng Nhung: Sinh viên Phan Minh Tiến (Đại học Cần Thơ); Kiều Tiến Lương (Đại học Tây Bắc); Đoàn Đắc Cảnh (Đại học Nông lâm Bắc Giang); Nguyễn Hải Long (Khu phố 2, phường 12, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh): Kính thưa anh Lê Quốc Phong, với chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam”, em có câu hỏi với anh: Đối với khối Đoàn trong khối trường học thì làm thế nào để Đoàn phát huy vai trò đại diện tiếng nói cho học sinh và sinh viên ở thời đại mới trong các vấn đề? Bằng cách nào để học sinh, sinh viên có khát vọng vươn xa, khát vọng lập thân, lập nghiệp?

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 - ảnh 16Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong. Ảnh: Như Ý

Anh Lê Quốc Phong: Khu vực trường học là một trong những khu vực có đông đoàn viên thanh niên đang theo học. Hiện nay ở các trường học đều có đại diện tổ chức Đoàn, Hội sinh viên, đó là đại diện tiếng nói hợp pháp của các bạn ĐVTN trong trường học. Khi các bạn có nhu cầu, nguyện vọng của mình, các bạn hãy tìm đến các tổ chức này để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình.

Chúng tôi luôn luôn khuyến khích các bạn thể hiện quan điểm, tiếng nói của mình trong quá trình sinh sống, học tập trong trường học. Các bạn hãy mạnh dạn, tự tin bày tỏ tiếng nói của mình qua tổ chức Đoàn, Hội sinh viên, tiếng nói của các bạn sẽ được lắng nghe, chia sẻ. Điều đó, cũng sẽ giúp lãnh đạo nhà trường tổ chức Đoàn, Hội nắm bắt thông tin về các bạn sát sao hơn. Làm sao để học sinh, sinh viên có khát vọng vươn xa, khát vọng lập thân, lập nghiệp.

Tôi nghĩ rằng, mỗi bạn cần xác định mục tiêu, mục đích sống cao đẹp của mình. Mục tiêu, mục đích sống đó cần gắn gắn hài hòa với xã hội. Chúng tôi cũng tổ chức nhiều hoạt động, chương trình để các bạn định vị mục tiêu sống của mình để các bạn nói lên tiếng nói, chia sẻ khát vọng của mình. Trong các trường học có thể mời những anh, chị đi trước chia sẻ về quá trình nỗ lực, phấn đấu thế nào để đạt được mục đích sống, khát vọng của mình.

Nhưng theo tôi, quan trọng nhất, khát vọng của mỗi bạn phải là nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ, hãy suy nghĩ về điều đó và đặt mục tiêu, khát vọng sống cao đẹp để chinh phục. Khi có những ý tưởng, mong muốn, các bạn đừng ngại khi đề xuất với tổ chức Đoàn, Hội, lãnh đạo nhà trường. Nếu đề xuất 1 lần chưa được thì đừng vội buông bỏ. Chúng tôi khuyến khích các bạn đề xuất trình bày mọi suy nghĩa của mình để người tiếp nhận thấu hiểu được suy nghĩ, ý tưởng của mình, để từ đó, các bạn có thêm ơ hôi hoàn thiện ý tưởng của mình hơn. Thành công bao giờ cũng cần sự bền bỉ, kiên trì.