Theo chuyên gia về y học dự phòng, việc bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính 2 lần sau đó lại dương tính là chuyện bình thường.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 13:23 10/04/2020)

Mới đây, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, trên địa bàn tỉnh đang điều trị cho 2 bệnh nhân mắc COVID-19, đó là bệnh nhân số 50 (nữ, 24 tuổi) và bệnh nhân số 149 (nam, 40 tuổi) tại Bệnh viện số 2 của tỉnh.

Trong 2 bệnh nhân trên, bệnh nhân số 50 có kết quả xét nghiệm diễn biến phức tạp, hiện vẫn đang được theo dõi và tình trạng sức khỏe ổn định. Theo đó, bệnh nhân số 50 sau khi nhập cảnh được đưa về Bệnh viện số 2 Quảng Ninh cách ly theo dõi. Sau đó bệnh nhân phát hiện dương tính với COVID-19 ngày 13/3 và được điều trị tại bệnh viện này.

Đến ngày 18/3 và 23/3 kết quả xét nghiệm vẫn dương tính. Đến ngày 26/3 và 28/3 kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đến ngày 30/3, 2/4 và 5/4 kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 50 lại dương tính. Gần đây nhất, ngày 8/4 kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Việc xét nghiêm âm tính xong lại dương tính khi điều trị không lạ đối với bệnh nhân mắc COVID-19.

Trước kết quả xét nghiệm trên, PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết việc bệnh nhân nói trên âm tính rồi lại tái dương tính trong quá trình điều trị là chuyện bình thường. Thực tế, ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đã gặp những ca bệnh tương tự.

Theo lý giải của PGS Huy Nga, đây là ca bệnh chưa điều trị xong, chưa được công bố khỏi bệnh nên cơ thể vẫn chưa đào thải hết virus ra ngoài. “Hiện bệnh COVID-19 chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên cũng không thể làm sạch được hết virus trong cơ thể bệnh nhân bị nhiễm”, PGS Huy Nga cho hay.

Theo vị chuyên gia này, hiện nay việc điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhằm mục đích là để cơ thể người bệnh chống, tiêu diệt virus. “Trong quá trình điều trị có thể có con virus nằm “ẩn nấp” ở đâu đấy trong cơ thể và khi xét nghiệm thì cho kết quả âm tính, nhưng lần khác xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Vì thế, bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính 2 lần, và đến lần thứ 3 có kết quả dương tính thì cũng không có gì bất thường” PGS Huy Ngay nói.

Câu hỏi đặt ra là không tiêu diệt được hết virus trong người mắc COVID-19, thì liệu có nguy cơ lây nhiễm cho người khác sau điều trị? Về vấn đề này PGS Nguyễn Huy Nga cho rằng sau điều trị virus trong cơ thể đã bị suy yếu vì thế khả năng lây nhiễm cho người khác là rất thấp.

PGS Nga thông tin thêm, hiện nay tiêu chuẩn đủ điều kiện ra viện đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 là phải 3 lần xét nghiệm âm tính. Khi bệnh nhân xuất viện thì được yêu cầu duy trì cách ly tại nhà 14 ngày theo yêu cầu của bộ Y tế. Vì thế khả năng lây bệnh cho người khác sau giai đoạn tiếp tục cách ly 14 ngày là rất thấp. “Tính đến nay chưa có trường hợp nào lây từ người đã điều trị xong trở về cộng đồng được báo cáo”, PGS Nga thông tin.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bn-50-mac-covid-19-am-tinh-2-lan-xong-lai-duong-tinh-…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bn-50-mac-covid-19-am-tinh-2-lan-xong-lai-duong-tinh-chuyen-gia-noi-khong-co-gi-bat-thuong-d233925.html

Nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 50 dương tính lại sau 2 lần xét nghiệm âm tính

Bệnh nhân COVID-19 thứ 50 đang được điều trị tại Quảng Ninh đã có hai lần xét nghiệm âm tính, tuy nhiên sau đó, bệnh nhân lại dương tính trở lại.

Theo Lê Phương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)