Bộ Ngoại giao Mỹ hủy tất cả chuyến công tác khi lễ nhậm chức của ông Biden đến gần - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 12-1 xác nhận tất cả các chuyến đi trong tuần đã bị hủy bỏ, bao gồm cả chuyến công du châu Âu của ông, như một phần chuẩn bị quá trình chuyển đổi sang chính quyền Biden sắp tới.

Tuy nhiên theo Reuters, các nhà ngoại giao châu Âu và những nguồn tin am hiểu cho biết ở chiều ngược lại, ngoại trưởng Luxembourg và các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu từ chối gặp ông Mike. 

Toàn bộ chuyến đi không diễn ra theo cách mà Pompeo và nhóm của ông đã hình dung, đặc biệt là làn sóng những lời chỉ trích mà Tổng thống Donald Trump phải đối mặt trước các nhà lãnh đạo thế giới sau vụ bạo động ở Đồi Capitol.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ trên CNN với điều kiện ẩn danh: “Không có nhiều thứ bạn có thể làm trong tư cách ngoại trưởng khi chính quyền hiện tại chỉ còn vài ngày nữa, tổng thống thì đang đối mặt với nguy cơ bị luận tội và thế giới thì đang hồi hộp theo dõi tình hình”.

Một cựu quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao cho biết họ rất vui khi thấy các chuyến đi bị hủy và hi vọng mối quan hệ của Mỹ với các quốc gia châu Âu sẽ nhanh chóng được nhóm Biden cải thiện.

Về việc hủy chuyến công tác của bà đại sứ Craft đến Đài Loan, dự kiến từ 13 đến 15-1, chính quyền Đài Loan cho biết họ lấy làm tiếc, đồng thời “hiểu và tôn trọng” quyết định này. Đài Loan hi vọng đại sứ Craft sẽ đến thăm lãnh thổ này vào một dịp khác thích hợp trong tương lai.

Đại sứ Craft sẽ rời vị trí sau khi ông Biden nhận chức tổng thống Mỹ vào ngày 20-1.

Gần đây, phía Mỹ tiếp tục có những động thái được xem chọc giận Bắc Kinh trong khi mối quan hệ giữa hai bên đã không êm đẹp. Trong tuyên bố ngày 9-1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đang tháo gỡ toàn bộ giới hạn tương tác giữa quan chức Mỹ và Đài Loan.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và thường nhắc tới hòn đảo này như vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ cùng Mỹ.