PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định, quan điểm của Việt Nam là không thả nổi dịch Covid-19, chúng ta kiên trì với các biện pháp đã tiến hành: Phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời, cách ly hiệu quả. Tính đến hết ngày 15/3, Việt Nam đã có 57 ca mắc Covid-19.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 13:23 16/03/2020)

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, chia sẻ: “Cũng với quan điểm như Việt Nam đang thực hiện mà Trung Quốc đã sớm không chế được dịch bệnh Covid-19 ở nước họ. Đây cũng là những biện pháp mà chúng ta đã làm từ đầu mùa dịch, thậm chí là đối với nhiều dịch bệnh từ trước. Và chúng ta đã có những thành công bước đầu, hạn chế số ca bệnh ở mức như hiện nay”.

Theo PGS Phu, phương châm của Việt Nam là phát hiện ổ dịch đến đâu thì quây gọn đến đó. Nếu ổ dịch ở trên máy bay thì quây máy bay, ở cộng đồng thì quây ở cộng đồng. Xấu nữa là lây nhiễm ở bệnh viện, chúng ta cũng sẽ đóng cửa bệnh viện. Ở từng khu phố, tòa nhà cũng vậy.

“Hiện nay như nước Ý đều đã phải phong tỏa, cách ly cả nước. Chúng ta cũng không thể thả nổi được”, PGS Phu khẳng định.

 bo y te noi gi ve thong tin mang xa hoi

Hành khách nhập cảnh từ vùng dịch phải cách ly 14 ngày (hình ảnh sân bay Nội Bài chiều 15/3).

Trước đó, trên mạng xã hội đã có không ít thông tin và bàn tán về việc một số nước có chủ trương thả nổi dịch Covid-19, mặc virus SARS-CoV-2 phát tán và bùng phát trong cộng đồng, tạo sự miễn dịch cộng đồng, mỗi cơ thể sẽ tự chống chọi lại bệnh tật. Việc thả nổi sẽ có thiệt hại về sức khỏe nhưng bảo vệ được nền kinh tế, các ngành sản xuất, vui chơi giải trí không bị đình trệ.

Tuy nhiên, quan điểm này đã vấp phải rất nhiều sự phản đối của cộng đồng.

Trước đó, phát biểu về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định: “Việt Nam không thể thả nổi bệnh dịch vì tiềm lực tài chính, y tế không đủ để ứng phó khi số người nhiễm bệnh tăng cao vọt.

Thực hiện biện pháp này, nhóm người sức khỏe yếu, người cao tuổi cũng không thể đủ sức chống đỡ khi Việt Nam không có mấy viện dưỡng lão, gia đình nào cũng có người già, người trẻ cùng chung sống. Vậy nên, chỉ có kiểm soát để càng làm chậm quá trình lây lan, phát tán của bệnh càng tốt, thì mới chống dịch thành công”.

Tính đến ngày 15/3, dịch Covid-19 đã lan ra 149 quốc gia và vùng lãnh thổ với trên 158.000 ca mắc, hơn 5.800 ca tử vong. 

Tại Việt Nam, hiện đã ghi nhận 57 ca mắc Covid-19, 16 ca đã điều trị khỏi bệnh, xuất viện. Hiện còn 38 ca đang điều trị.

12 tỉnh có ca bệnh Covid-19, bao gồm: Vĩnh Phúc (11), Hà Nội (11), Bình Thuận (9), TPHCM (8), Quảng Ninh (5), Đà Nẵng (3), Quảng Nam (3), Huế (2), Lào Cai (2), Thanh Hóa (1), Khánh Hòa (1), Ninh Bình (1).

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/bo-y-te-noi-gi-ve-thong-tin-mang-xa-hoi-tha-noi-dich-covid-19…Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/bo-y-te-noi-gi-ve-thong-tin-mang-xa-hoi-tha-noi-dich-covid-19-1068600.html

GĐ bệnh viện nói gì trước tin đồn bệnh nhân 34 siêu lây nhiễm đập phá, đòi chuyển tuyến?

Ngày 15/3, trên mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng bệnh nhân số 34 đập phá bệnh viện đòi chuyển viện lên tuyến trên. Tuy nhiên, lãnh đạo Bệnh…

Theo Diệu Linh (Dân Việt)