Bóng đá không có chỗ cho phân biệt chủng tộc - Ảnh 1.

Các cầu thủ PSG mặc áo có thông điệp chống phân biệt chủng tộc khởi động trước trận – Ảnh: Reuters

Khi cuộc đọ sức này khép lại, không còn ai nhắc về tỉ số hoặc bình luận về chuyên môn, bởi trận đấu sẽ mãi mãi được nhớ đến như một “biểu tượng cho cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc” trong bóng đá.

Trận PSG – Istanbul Basaksehir đáng lý đã kết thúc 24 giờ trước, nhưng một sự cố đáng xấu hổ đã xảy ra khiến màn so tài này bị hoãn lại.

Cụ thể, đội bóng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc trọng tài thứ tư Sebastian Coltescu có lời lẽ phân biệt chủng tộc với trợ lý HLV Pierre Webo. Để phản đối ông Coltescu, CLB Istanbul Basaksehir đã quyết định rời sân, không tiếp tục thi đấu.

Điều đáng nói, các cầu thủ PSG cũng đã đồng ý rời sân cùng đối thủ sau khi nghe về vụ việc. Hành động của đội á quân Champions League gửi đi một thông điệp mạnh mẽ: bóng đá không có chỗ cho phân biệt chủng tộc. PSG sẵn sàng xóa bỏ sự khác biệt giữa hai đội bóng để cùng đoàn kết chống lại vấn nạn này.

Chưa bao giờ một đội bóng tuyên bố rời sân và bỏ dở trận đấu giữa chừng (Istanbul Basaksehir) lại được đối thủ (PSG) ủng hộ mạnh mẽ đến như vậy. Cũng chưa bao giờ có chuyện mọi người lại đồng thanh ca ngợi đội (PSG) đã ủng hộ đối thủ rời sân, không thi đấu tiếp.

Khi hai đội trở lại sân thi đấu, các cầu thủ đã cùng nhau mặc chiếc áo in logo hai đội và bên dưới là dòng chữ “nói không với phân biệt chủng tộc”. Báo chí châu Âu gọi sự cố ở Paris là “đáng xấu hổ”, nhưng tất cả cũng dành sự “ngưỡng mộ” cho PSG – những người đã cho thấy họ không bao giờ thỏa hiệp với nạn phân biệt chủng tộc.

HLV Jose Mourinho của CLB Tottenham ca ngợi phản ứng của hai đội sau vụ việc và khẳng định “trận đấu sẽ là biểu tượng cho cuộc chiến phân biệt chủng tộc”.

Phân biệt chủng tộc là một trong những vấn đề nhức nhối của bóng đá. Nhưng nếu ai cũng có thể hành động quyết liệt như CLB Istanbul Basaksehir, mạnh mẽ như PSG, vấn nạn này sẽ không còn chỗ đứng trên các sân đấu.