Bữa tối đông người giữa đại dịch của thống đốc bang California - Ảnh 1.

Bữa tiệc tối đông người với sự tham gia của thống đốc bang California (bìa trái) trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành ở Mỹ – Ảnh: Fox 11

Đài Fox news ngày 18-11 đưa tin các quan chức của Hiệp hội Y khoa California (CMA), bao gồm CEO Dustin Corcoran và nhà vận động hành lang hàng đầu CMA Janus Norman, cùng ông Newsom và những người khác đã tham dự buổi sinh nhật cố vấn thống đốc bang California Jason Kinney.

Fox 11 đã công bố các bức ảnh cho thấy khoảng 10 người đã ngồi cùng nhau trên một chiếc bàn to trong một không gian mở tại nhà hàng, không đeo khẩu trang cũng như không thực hiện các biện pháp giãn cách khác.

Người phát ngôn của ông Kinney cho biết sự kiện được tổ chức “kiểu ngoài trời” và không vi phạm bất kỳ quy định nào. Tuy vậy ông Newsom đã lên tiếng xin lỗi vì không tuân theo các hướng dẫn nghiêm ngặt về phòng dịch do chính ông đưa ra, trong đó có việc hạn chế ngồi nhiều hơn 3 hộ gia đình trên cùng một bàn ăn, trong buổi tiệc tối 6-11.

Các bức ảnh cho thấy ít nhất 10 người, là bạn bè và đồng nghiệp của ông Kinney, đã ngồi cùng một bàn. Người phụ nữ đã chụp các bức ảnh này nói với Fox 11 rằng cửa trượt ngay khu vực nhóm ông Kinney ngồi đã bị đóng lại vì bị phàn nàn gây ồn ào.

Tờ Politico dẫn lời phát ngôn viên Anthony York của CMA cho biết “buổi tối được tổ chức phù hợp với các hướng dẫn của quận và bang”.

CMA đã làm việc xuyên suốt đại dịch, hỗ trợ ông Newsom đưa ra các hướng dẫn về xét nghiệm và sàng lọc COVID-19, đồng thời tài trợ một chiến dịch quảng cáo kêu gọi mọi người đeo khẩu trang.

Những bức ảnh được công bố khi ông Newsom vừa thông báo về các hạn chế COVID-19 mới trong tuần này, bao gồm đóng cửa dịch vụ ăn uống trong nhà ở hầu hết các quận trên khắp bang trong bối cảnh số ca nhiễm tại California và khắp nước Mỹ tăng cao.

Texas và California là 2 bang hiện có trên 1 triệu ca nhiễm virus corona trong tổng số hơn 11 triệu ca trên toàn nước Mỹ.