Bộ Y tế ngày 14-3 cho biết Bộ Y tế vừa nhận được thông tin của Viện Pasteur TP HCM thông báo kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 đối với bệnh nhân nam, 31 tuổi, trú quán tại phường 14, quận 10, TP HCM. Ca bệnh Covid-19 thứ 48 này ngồi chung xe ô tô với ca 45 và cùng đi tiếp xúc với ca thứ 34 tại Bình Thuận.

Ca Covid-19 mới là nam bệnh nhân ở TP HCM,  tiếp xúc gần với ca 34 ở Bình Thuận - Ảnh 1.

Khu phố nơi cách ly tại TP Phan Thiết, Bình Thuận- Ảnh: Hợp Phố

Trước đó, sáng ngày 11-3, sau khi biết thông tin ca bệnh thứ 34 mắc bệnh Covid-19, bệnh nhân 31 tuổi được hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Ngày 13-3, bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung tại Quận 10, lấy mẫu xét nghiệm và chưa có triệu chứng. Hiện nay, sức khỏe nam bệnh nhân này ổn định. 

Nam bệnh nhân 31 tuổi được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào tối ngày 13-3. Mẫu bệnh phẩm được chuyển cho Viện Pasteur TP HCM 23 giờ ngày 13-3. Sáng nay 14-3, xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy, tính cả bệnh nhân số 48, hiện có 10 bệnh nhân tiếp xúc gần BN số 34 đã dương tính với Covid-19. Đây là chùm ca bệnh Covid-19 thứ 3 ở Việt Nam với số ca mắc nhiều nhất đến thời điểm này là 11 người.

Như vậy từ ngày 6-3 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 32 ca mắc Covid-19 mới. Trong số này có 3 chùm ca bệnh ở là nhóm công nhân ở tỉnh Vĩnh Phúc, ca bệnh thứ 17 ở phố Trúc Bạch (Hà Nội) và ca bệnh thứ 34 tỉnh Bình Thuận. Ngoài ra, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) sáng 2-3 cũng ghi nhận 13 ca mắc Covid-19 trong đó, 11 người nước ngoài và 2 người Việt.

Bộ Y tế lý giải việc chậm công bố thông tin ca bệnh

Trước nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Y tế đang chậm trễ trong việc công bố thông tin các ca bệnh, ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết những thông tin Bộ Y tế đưa ra không đơn giản chỉ phục vụ thị hiếu, sự tò mò của người dân, mà còn liên quan đến đời sống, mối quan hệ thậm chí sinh mạng của người bệnh hoặc người bị nghi nhiễm bệnh. “Để có được thông tin khẳng định về ca bệnh, chúng tôi cần phải kiểm chứng, đối chứng và khi nào khẳng định chắc chắn ca bệnh thì mới công bố và cung cấp thông tin cho báo chí, cho người dân. Chúng tôi gần như là tuyến cuối, thông tin chúng tôi đưa ra ảnh hưởng không chỉ một người mà rất nhiều người… Ciệc để công bố một ai đó mắc bệnh thì Bộ Y tế cần thận trọng”- ông nói Ông Đình Anh lý giải.

Ông Đình Anh cho biết hiện Tổ chức Y tế thế giới công nhận 3 đơn vị đầu ngành của Việt Nam đạt chuẩn xét nghiệm, đó là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM. Do vậy, nếu các mẫu từ các địa phương gửi trực tiếp đến 3 Viện trên, khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì khẳng định bệnh nhân đó mắc bệnh Covid-19. Còn nếu các mẫu do các đơn vị đủ điều kiện và năng lực xét nghiệm, được Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt chuẩn (hiện nay có gần 30 bệnh viện, viện, Trung kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố) có kết quả dương tính, họ phải chuyển mẫu về 3 Viện đầu ngành để xét nghiệm khẳng định. Nếu xét nghiệm tại 3 Viện này cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, thì khi đó mới khẳng định bệnh nhân bị bệnh Covid-19.


D.Thu