Chiều 24-7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về 1 trường hợp nghi nhiễm này, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch.

Bộ Y tế đã yêu cầu TP Đà Nẵng tiến hành lập toàn bộ danh sách những người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19. Trước đó, trong đêm 23-7, TP Đà Nẵng đã tiến hành xét nghiệm tất cả các trường hợp này (102 người) bằng phương pháp RT-PCR và tìm kháng thể. Kết quả, tất cả các mẫu đều âm tính. Để bảo đảm an toàn với cộng đồng, Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly toàn bộ 102 trường hợp này.

Ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng: Sáng nay công bố kết quả xét nghiệm - Ảnh 1.

Ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng có dấu hiệu rất nặng, diễn biến nhanh – Ảnh: Bích Vân

Với trường hợp nghi nhiễm trên, từ sáng 24-7, bệnh nhân đã được chuyển từ Bệnh viện C Đà Nẵng sang Bệnh viện Đà Nẵng. Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đây là bệnh nhân bị viêm phổi cấp tính, có dấu hiệu rất nặng, diễn biến rất nhanh. Tại cuộc hội chẩn trưa cùng ngày 24-7, tất cả chuyên gia của Bộ Y tế đã đưa ra phác đồ tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Bộ Y tế cũng cử kíp cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) ra Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân nghi mắc Covid-19 ở đây.

Ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng: Sáng nay công bố kết quả xét nghiệm - Ảnh 2.

GS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nói về những biện pháp phòng, chống dịch- Ảnh: Đình Nam

Hiện, những nơi bệnh nhân nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đã đi/đến đều được khoanh vùng, cách ly, bao gồm cả Bệnh viện C Đà Nẵng. Cũng trong chiều 24-7, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác cách ly. Trưởng đoàn công tác này là PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đây là người trực tiếp chỉ huy việc cách ly tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), hay Bình Thuận…

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 24-7, PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là cơ sở xét nghiệm Covid-19 hàng đầu Việt Nam – nơi khẳng định kết quả cuối cùng, hỗ trợ các địa phương xét nghiệm những mẫu xét nghiệm khó. Theo PGS Mai, vào 8 giờ 30 phút sáng 24-7, Viện đã nhận được mẫu bệnh phẩm từ Đà Nẵng gửi ra để xét nghiệm thẩm định 1 trường hợp nghi mắc Covid-19. Đến 12 giờ đã có kết quả bước đầu. Tuy nhiên, đến chiều tối 24-7 chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn là bệnh nhân có bị nhiễm Covid-19 hay không. 

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục xét nghiệm trong đêm 24, dự kiến đến sáng 25-7 sẽ có kết quả chính thức.

Ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng: Sáng nay công bố kết quả xét nghiệm - Ảnh 3.

Trong ngày Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc là người nhập cảnh được cách ly ngay- Nguồn: Bộ Y tế

Chiều 24-7, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 được cách ly ngay sau nhập cảnh, không lây lan ra cộng đồng. Đó là ca bệnh 413 (BN413): Bệnh nhân nam, 31 tuổi, quốc tịch Myanmar, thủy thủ tàu IPANEMA, xuất cảnh Nhật Bản ngày 16-6, nhập cảnh cảng Hòn Gai (Quảng Ninh) ngày 23-6. Bệnh nhân được cách ly tại tàu, không lên đất liền ngay sau khi nhập cảnh; đến ngày 6-7 được đưa vào, tiếp tục cách ly tại khách sạn Vân Long, tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 9-7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2; ngày 23-7, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đến thời điểm này đã 99 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.