Cả nước chỉ còn 17 bệnh nhân dương tính với COVID-19 - Ảnh 1.

Xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 – Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Tính từ 6h ngày 16-4 đến 18h ngày 9-7, đã 84 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng cộng có 229 ca mắc COVID-19 nhập cảnh đã được cách ly ngay, không có khả năng lây ra cộng đồng. 

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tại Việt Nam có 347/369 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã được công bố khỏi bệnh, chiếm 94% tổng số ca bệnh, và không có trường hợp nào tử vong do COVID-19. 

Hiện còn 22 trường hợp đang được tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế, đa số sức khỏe ổn định. Trong đó, 5 ca cho kết quả âm tính từ 2 trở lên, chỉ còn 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Cả nước vẫn còn 13.322 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe, trong đó 95 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 12.807 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 420 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. 

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trên thế giới dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Việt Nam vẫn có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài. 

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch COVID-19, giữ vững thành quả chống dịch đạt được. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6 biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm:

– Vệ sinh tay

– Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

– Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay

– Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người

– Giữ khoảng cách tối thiểu 1m

– Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào.