Các chuyên gia: Quét thân nhiệt ở sân bay là vô dụng? - Ảnh 1.

Hành khách được kiểm tra thân nhiệt ở sân bay Hong Kong – Ảnh: REUTES

11 sân bay tại Mỹ đang áp dụng biện pháp kiểm tra thân nhiệt hành khách nhằm kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19). Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết đã kiểm tra hơn 30.000 hành khách trong tháng qua, nhưng Đài CNN điều tra cho thấy không có trường hợp nhiễm bệnh nào được phát hiện tại các máy quét ở sân bay.

Thông tin này cộng với nghiên cứu của các nhà khoa học châu Âu gần đây cho thấy việc kiểm tra thân nhiệt ở sân bay nhập cảnh có thể bỏ lọt một phần lớn các ca nhiễm COVID-19. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Euro Surveilliance cho thấy trong 100 trường hợp nhiễm bệnh, việc quét nhiệt ở sân bay nhập cảnh chỉ phát hiện được 9 trường hợp.

“Biện pháp này không hiệu quả” – ông Itamar Grotto, lãnh đạo Bộ Y tế Israel, nhận định. Israel hiện không áp dụng biện pháp quét thân nhiệt ở sân bay, sau khi nhận thấy biện pháp này không hiệu quả trong các đợt dịch SARS, Ebola, H1N1 những năm trước.

Theo ông Grotto, những người trong giai đoạn ủ bệnh vẫn có thể có thân nhiệt bình thường. Một số nghiên cứu thời gian qua cũng cho thấy một số bệnh nhân nhiễm virus corono chủng mới (SARS-CoV-2) không có triệu chứng sốt. Chưa kể trường hợp hành khách có thể nhầm lẫn việc đau họng và mệt mỏi là do đi máy bay và uống thuốc giảm đau có tác dụng hạ sốt.

CNN tiến hành điều tra các ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ cho thấy có 10 hành khách đến Mỹ trên các chuyến bay thương mại và sau đó được chẩn đoán nhiễm bệnh. Bốn trường hợp trong số này đi qua các máy quét tại sân bay Los Angeles và San Francisco, nhưng không bị sốt hay có triệu chứng nhiễm virus. CDC cho biết hai trường hợp trong số này không có triệu chứng gì trong suốt chuyến bay.

Bốn trường hợp hạ cánh ở những sân bay không có máy quét. Không rõ hai trường hợp còn lại có được kiểm tra thân nhiệt hay không, theo CNN.

“Tôi không nghĩ kiểm tra thân nhiệt ở sân bay có hiệu quả mạnh trong việc ngăn chặn hay thậm chí làm chậm quá trính lây nhiễm” – Đài CNN dẫn lời chuyên gia dịch tễ học Michael Osterholm của Đại học Minnesota nhận định.

Thay vào đó, các chuyên gia đề xuất các biện pháp thiết thực hơn. “Tìm kiếm những người bệnh có nguy cơ nhiễm COVID-19, báo động những hành khách không có triệu chứng nhưng có thể xuất hiện triệu chứng COVID-19 sau khi nhập cảnh, và phản ứng nhanh với bất cứ trường hợp nghi nhiễm COVID-19 nào, là cách hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe và an toàn của công dân Mỹ” – ông Martin Cetron, giám đốc bộ phận cách ly và di trú toàn cầu của CDC, cho biết.