Sau vài tuần tạm nghỉ, PGA Tour, European Tour hay LPGA Tour sẽ lại sôi động với những giải đấu gậy khởi đầu năm mới 2020.

PGA Tour sẽ mở đầu bằng sự kiện Sentry Tournament of Champions trên sân Kapalua Plantation ở Hawaii, từ ngày 2/1. Đây là sự kiện có tổng quỹ thưởng 6,7 triệu USD dành cho các nhà vô địch PGA Tour trong năm 2019.

Năm trước, Xander Schauffele đạt thành tích 62 gậy – thuộc hàng kỷ lục của sân – ở vòng cuối. Anh cán đích ở điểm chung cuộc -23 và đoạt Cup cùng 1,3 triệu USD tiền thưởng với cách biệt một gậy so với á quân Gary Woodland.

Gary Woodland có cơ hội chinh phục Sentry Tournament of Champions - nơi anh chỉ về nhì đầu năm 2019. Ảnh: AP.

Gary Woodland có cơ hội chinh phục Sentry Tournament of Champions – nơi anh chỉ về nhì đầu năm 2019. Ảnh: AP.

Danh sách cam kết dự giải có 34 đấu thủ, với một số tên tuổi lớn như Gary Woodland, Rickie Fowler, Dustin Johnson, Patrick Reed, Justin Thomas. Có vé,  nhưng Tiger Woods và Brooks Koepka không có mặt. Woods vừa trải qua hai tuần mệt nhọc khi chủ trì Hero World Challenge ở Bahamas hồi đầu tháng 12 và dẫn dắt tuyển Mỹ lội ngược dòng để giành thắng lợi thứ tám liên tiếp ở Presidents Cup một tuần sau đó. Trong khi đó, số một thế giới Koepka chưa bình phục hẳn chấn thương gối trái sau cú ngã ở CJ Cup hồi tháng 10.

European Tour “mở hàng” năm 2020 sau PGA Tour một tuần, bằng sự kiện South African Open trên sân Randpark Golf Club ở Johannesburg, Nam Phi từ ngày 9/1 đến 12/1. Louis Oosthuizen là đương kim vô địch. Năm trước, anh thắng ở điểm -18 và lĩnh khoản thưởng gần 200.000 USD. Cách biệt điểm của anh so với á quân Romain Langasque là sáu gậy. Đây là năm thứ hai chính quyền thành phố Johanesburg chủ trì đăng cai South African Open. Ba năm trước đó, giải mang tên BMW South African Open được tổ chức bởi thành phố Ekurhulen.

Sau European Tour, Ladies European Tour khởi tranh với giải Fatima Bint Mubarak Ladies Open. Đây là giải đấu gậy qua 54 hố có tổng quỹ thưởng 300.000 USD được tổ chức tại Saadiyat Beach Golf Club ở thành phố Abu Dhabi của UAE. Đương kim vô địch là Charley Hull. Năm trước, cô chiến thắng với điểm -8 trong cuộc đua với 55 đấu thủ khác. Số tiền thưởng cho Hull ở giải này là 38.000 USD.

Với LPGA Tour, Diamond Resorts Tournament of Champions ở bang Florida sẽ là sự kiện mở màn năm mới cũng như mùa giải mới. Thành phần dự giải là các nhà vô địch LPGA Tour năm trước. Giải này mới trình làng cách đây một năm. Ở kỳ đầu tiên, Ji Eun-Hee đăng quang với điểm -8 lĩnh 180.000 USD trong khi Mirim Lee về nhì với cách biệt kém hai gậy. Ở kỳ thứ hai năm nay, cô sẽ bảo vệ chức vô địch trong nỗ lực soán ngôi của các ngôi sao thế giới trong đó có số một Ko Jin Young và số ba Nelly Korda.

Ko Jin Young là ứng cử viên ở sự kiện mở màn năm mới của LPGA Tour - Diamond Resorts Tournament of Champions. Ảnh: AP.

Ko Jin Young là ứng cử viên ở sự kiện mở màn năm mới của LPGA Tour – Diamond Resorts Tournament of Champions. Ảnh: AP.

Khai màn cùng lúc với LPGA Tour 2020 là Mitsubishi Electric Championship – giải đấu cho các lão tướng chuyên nghiệp PGA Tour Champions tại Hualalai Golf Club ở Hawaii. Giải năm nay có tổng quỹ thưởng 1,8 triệu USD được tổ chức trên mặt sân do Jack Nicklaus thiết kế. Tom Lehman là đương kim vô địch với bảng điểm 65 gậy không bogey ở cả hai vòng cuối của sự kiện gồm 54 hố đấu cách đây một năm. Điểm chung cuộc -17 đã mang về cho đấu thủ này chiếc cúp thứ 12 ở PGA Tour Champions cùng 305.000 USD.

Quốc Huy tổng hợp