Các luật sư của ông Trump có bị phạt nếu cáo buộc không căn cứ? - Ảnh 1.

Luật sư Rudy Giuliani – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, dân biểu Bill Pascrell của Đảng Dân chủ ngày 20-11 kêu gọi phải tước giấy phép hành nghề luật của ông Giuliani và các thành viên khác trong nhóm pháp lý của ông Trump vì tội đệ trình những vụ kiện “vô tích sự”, cáo buộc họ cố tình giúp ông Trump đánh cắp kết quả bầu cử ngày 3-11 của ông Joe Biden.

Tuy nhiên các chuyên gia đạo đức cho rằng việc kỷ luật luật sư là tương đối hiếm, nhất là trong các tranh chấp chính trị.

Dưới đây là những lý do cho biết vì sao các luật sư của ông Trump rất khó phải đối mặt với việc bị tước bỏ quyền hành nghề luật sư hoặc thậm chí là những hình phạt nhẹ hơn như phạt tiền.

Bất nhất trong và ngoài phòng xử án

Tất cả 50 bang và đặc khu Columbia đều có những nguyên tắc đạo đức pháp lý với các luật sư được lấy từ các tiêu chuẩn do Hiệp hội luật sư Mỹ (ABA) công bố.

Một nguyên tắc của ABA quy định các luật sư chỉ nên khẳng định một cáo buộc tại tòa nếu “có cơ sở trong luật”, ngoài ra còn có những điều luật cấm các luật sư được đưa ra những tuyên bố sai trái về các bên thứ ba và tham gia vào hành vi gian dối.

Các thẩm phán có thể phạt những luật sư vi phạm nguyên tắc đạo đức trong vụ việc cụ thể bằng cách lệnh cho họ phải thanh toán các chi phí pháp lý của đảng thắng cử.

Ông Giuliani, luật sư phụ trách chính các vụ kiện của ông Trump, một người là cựu công tố viên liên bang và cựu chính trị gia, đã đưa ra nhiều cáo buộc không được chứng minh về gian lận bầu cử trong các cuộc họp báo và xuất hiện trước truyền thông.

Chẳng hạn, trong phiên xử của tòa ngày 17-11, thoạt tiên ông nói với một thẩm phán tại bang Pennsylvania rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận phá hỏng.

Nhưng khi thẩm phán Matthew Brann thẩm vấn, ông Giuliani đã rút bỏ cáo buộc chưa được chứng minh này, thừa nhận “đây không phải một vụ gian lận”.

Các thành viên khác trong nhóm pháp lý của ông Trump nhìn chung cũng đã đưa ra những cáo buộc tại tòa, trong đó họ trình bày các lập luận thuộc chuyên môn về việc vì sao có những phiếu không nên được kiểm.

Bà Viviane Scott, một luật sư tại Hãng luật Frankfurt Kurnit Klein & Selz ở New York, cho biết có một lý do dẫn tới sự mâu thuẫn giữa những gì chiến dịch tranh cử của ông Trump nói trong và ngoài phòng xử án.

“Chúng tôi, trong tư cách là những luật sư, là các viên chức của tòa, chúng tôi có trách nhiệm phải đưa ra những lời khai có cơ sở sự thật”, bà Scott nói.

Các luật sư của ông Trump có bị phạt nếu cáo buộc không căn cứ? - Ảnh 2.

Bà Sidney Powell phát biểu bên cạnh luật sư Rudy Giuliani tại một cuộc họp báo do nhóm pháp lý của ông Trump tổ chức tại Ủy ban quốc gia của Đảng Cộng hòa – Ảnh: AP

Sẽ không ai bị kỷ luật?

Các quy định kiểm soát tư cách đạo đức luật sư được áp dụng cả trong và ngoài phòng xử án.

Bà Keith Swisher, một giáo sư luật tại ĐH Arizona, cho rằng mặc dù các luật sư có nhiều tự do hơn trong hành xử ở những cuộc họp báo, song họ vẫn không thể gian dối trong các tuyên bố của mình.

Luật sư kiêm chuyên gia đạo đức học Brian Faughnan tại bang Tennessee cho rằng trên mạng xã hội Twitter và trong những lần xuất hiện trên truyền thông, ông Giuliani và luật sư Sidney Powell có vẻ như đã vi phạm những nguyên tắc ngăn cấm họ không được đưa ra những tuyên bố không trung thực.

Tuy nhiên chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đã ra thông cáo nói bà Sidney Powell không còn đại diện cho họ nữa.

Bất kể những thực tế đã diễn ra, ông Brian Faughnan cho rằng ông không nghĩ cơ quan hữu trách sẽ có hành động nào đó chống lại ông Giuliani và bà Powell.

Bởi theo ông, các nhà điều tra có nguồn tài nguyên có hạn, do đó họ sẽ chỉ tập trung vào những sai phạm rõ rệt như việc các luật sư đánh cắp tiền bạc từ khách hàng của họ.

Chưa kể là theo ông Brian Faughnan, các nhà điều tra cũng sẽ ngại trừng phạt các luật sư trong những vấn đề liên quan chính trị.

Lệnh trừng phạt từ các thẩm phán có vẻ khả thi hơn theo ông Brian Faughnan, tuy nhiên điều này vẫn khó xảy ra. Thường thì các lệnh trừng phạt do luật sư của bên phản đối yêu cầu, nhưng những người này cũng có thể sẽ bỏ qua khi thấy sự việc đó không đáng để tốn thời gian cũng như tiền bạc.

D. KIM THOA