Các nghị sĩ Cộng hòa bang Michigan ra tuyên bố tôn trọng kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Ông Mike Shirkey (phải), lãnh đạo phe đa số thượng viện bang Michigan, tới Nhà Trắng để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20-11 – Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, phái đoàn nghị sĩ bang Michigan sau cuộc gặp tổng thống tại Nhà Trắng ngày 20-11 cho biết họ sẽ “tuân thủ quá trình bình thường” trong việc xác nhận kết quả bầu cử và tôn trọng kết quả tại bang này.

Theo đó ông Joe Biden được khẳng định đã thắng ở bang Michigan và cơ quan bầu cử bang đã có kế hoạch xác nhận kết quả bầu cử trong ngày thứ hai tuần tới (23-11).

Mặc dù ông Trump vẫn liên tục đưa ra những cáo buộc không có bằng chứng về gian lận bầu cử tại bang Michigan và những nơi khác, song hai nghị sĩ cấp cao nhất của Đảng Cộng hòa tại bang này sau cuộc gặp tổng thống tại Nhà Trắng nói họ “vẫn chưa được biết bất cứ thông tin nào sẽ làm thay đổi kết quả bầu cử”.

Cụ thể, trong thông báo về kết quả cuộc gặp, hai ông Mike Shirkey – lãnh đạo phe đa số Thượng viện bang Michigan và Lee Chatfield – chủ tịch Hạ viện bang Michigan, cam kết không can thiệp vào quá trình xác nhận kết quả bầu cử tại bang.

“Là các nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp, chúng tôi sẽ tuân thủ luật pháp và thực thi bình thường tiến trình xem xét các đại cử tri của Michigan, đúng như những gì chúng tôi đã nói trong suốt cuộc bầu cử này”, thông cáo dẫn quan điểm của hai nghị sĩ Mike Shirkey và Lee Chatfield.

Tuy hai nghị sĩ bang Michigan chưa khẳng định ngay chiến thắng của ông Joe Biden tại bang này trong thông cáo của họ, song cũng đã phát đi tín hiệu sẽ thuận theo những kết quả bầu cử đã ghi nhận.

Hai ông Shirkey và Chatfield cùng nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở bang Michigan đã có cuộc gặp ông Trump tại Nhà Trắng chiều 20-11. Tuy nhiên thời gian diễn ra cuộc gặp cũng như nội dung trao đổi chi tiết ở cuộc gặp này vẫn chưa được tiết lộ.

D. KIM THOA