Các nước cách ly công dân từ Vũ Hán - Ảnh 1.

Bản đồ các khu vực có lây nhiễm virus corona trên thế giới – Dữ liệu: Nguyên Hạnh – Trần Phương. Cập nhật tới 23h35 ngày 30-1-2020 – Đồ họa: TUẤN ANH

Theo hãng tin Reuters, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhiều nước trên thế giới bắt đầu cách ly hàng trăm công dân được sơ tán từ Vũ Hán trở về. Thời gian ủ bệnh do virus corona được xác định trong khoảng từ 1-14 ngày và đã có những dấu hiệu cho thấy bệnh có thể lây lan từ trước khi người bệnh có những biểu hiện triệu chứng (ho, sốt) ra bên ngoài.

Lo ngại tình huống dịch bệnh có thể lây lan, các nước như Úc, Hàn Quốc, Singapore, New Zealand và Indonesia đã có phương án cách ly các công dân được sơ tán từ Vũ Hán về ít nhất trong 2 tuần, bất kể họ có triệu chứng bệnh hay không. Mỹ và Nhật lên kế hoạch cách ly tự nguyện trong những khoảng thời gian ngắn hơn. Gần 200 công dân Mỹ (hầu hết là nhân viên ngoại giao và thân nhân) về từ Vũ Hán cũng đã được đưa tới cách ly theo dõi trong ít nhất 72 giờ tại một căn cứ quân sự tại California.

Bất chấp những ý kiến phản đối, chính quyền Úc kiên quyết bảo vệ quyết định đưa những công dân cần cách ly phòng dịch tới Đảo Giáng Sinh, cách bờ biển nước này 2.600km.

Tại Hàn Quốc, nhiều người biểu tình yêu cầu dời các cơ sở dành làm nơi cư trú cho những người cần được cách ly theo dõi ra xa khu dân cư. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In kêu gọi người dân bình tĩnh, trong lúc chính phủ đang chuẩn bị sơ tán những người đầu tiên trong số khoảng 700 công dân nước này mắc kẹt từ Vũ Hán về nước. 

Hàn Quốc đã lên kế hoạch tổ chức 4 chuyến bay sơ tán công dân từ Vũ Hán về, bắt đầu từ chiều 30-1.

Các nước cách ly công dân từ Vũ Hán - Ảnh 2.

Nguồn: Bộ Y tế – Đồ họa: TUẤN ANH

Kinh tế Trung Quốc điêu đứng vì dịch

Những phương án cách ly phòng ngừa là không thừa, bởi ít nhất đã có 3 người Nhật trong số 206 công dân nước này được sơ tán từ Vũ Hán về nước hôm 29-1 nhiễm virus corona Vũ Hán, 2 người trong họ không có biểu hiện bệnh. Trong khi đó, theo Đài NHK, chuyến bay sơ tán công dân thứ hai của Nhật hạ cánh xuống Tokyo ngày 30-1 đã ghi nhận 9 trường hợp có biểu hiện ho hoặc sốt.

Các nghiệp đoàn thương mại tại Hong Kong đe dọa đình công nếu không đóng cửa khẩu ngăn cách giữa thành phố này và đại lục. Một số hãng hàng không vẫn đang tạm dừng hoạt động đường bay tới Trung Quốc, trong đó có British Airways, Lufthansa, Air Canada và American Airlines.

Chứng khoán cũng như tỉ giá các đồng tiền tại châu Á lao dốc trong bối cảnh số người chết vì dịch virus corona Vũ Hán gia tăng và số ca nhiễm mới tiếp tục ghi nhận trên toàn thế giới.

Tình thế hiện tại làm thổi bùng thêm những quan ngại về việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể bị giáng một đòn chí mạng vì dịch bệnh này. Một nhà kinh tế học của Chính phủ Trung Quốc ước tính tỉ lệ tăng trưởng quý 1 năm 2020 của Trung Quốc có thể giảm 1%, còn khoảng 5% hoặc thấp hơn.

Phản ứng của thị trường là điều dễ hiểu bởi trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến khôn lường như hiện tại, các công nhân Trung Quốc sau kỳ nghỉ tết chưa chắc đã quay trở lại thành phố làm việc được đúng như thông lệ hằng năm. Các lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại của chính quyền Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch vẫn đang có hiệu lực. Nhiều tuyến phố lớn tại các thành phố Trung Quốc vẫn đang rất vắng vẻ, hiu quạnh.

Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đã phải kéo dài thêm thời gian nghỉ tết bởi một số cơ sở sản xuất của họ tại Trung Quốc chưa thể vận hành trở lại vì dịch do virus corona chủng mới.

Lưu học sinh Việt Nam cập nhật “tên, sức khỏe, thân nhiệt”

luu hoc sinh

Kiểm tra nhiệt của hành khách tại một sân bay quốc tế – Ảnh: REUTERS

Ăn tết ở Vũ Hán 2020 – đó là tên một group chat chia sẻ thông tin online đặc biệt do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc lập ra trên mạng xã hội Wechat của Trung Quốc. Đây là năm đầu tiên có một cái group như thế. Group nhằm giúp kết nối, hỗ trợ thông tin kịp thời trong cộng đồng lưu học sinh Việt Nam tại thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) giữa mùa dịch virus corona năm nay.

Mặc dù theo thông tin từ anh Võ Hải Anh – chủ tịch Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc), tính đến chiều 30-1 chưa có trường hợp lưu học sinh Việt Nam nào tại Trung Quốc nhiễm virus corona chủng mới, song ăn tết xa nhà ở một thành phố lớn đang bị phong tỏa vì dịch bệnh khiến mọi người đã buồn lại càng buồn hơn. Chị Thanh (học thạc sĩ tại ĐH Vũ Hán) đang mang bầu, còn 5 tuần nữa dự kiến tới ngày sinh, cũng phải ở lại ăn tết trong mùa dịch.

Ngoài một phần hỗ trợ vật chất nhỏ giúp các lưu học sinh Việt Nam đón tết, group “Ăn tết ở Vũ Hán 2020” cũng giúp những người đang ở lại Vũ Hán cập nhật thông tin về dịch bệnh và cập nhật luôn tình hình sức khỏe của từng người.

“Chào các em. Từ hôm nay trở đi, mỗi ngày trước 13h, các em gửi lại cho anh mấy thông tin sau nhé: “tên, sức khỏe thế nào, thân nhiệt bao nhiêu…” – một đoạn chia sẻ trong group “Ăn tết ở Vũ Hán 2020” viết. Một nhóm chat khác trên mạng xã hội Wechat dành riêng cho các lưu học sinh Việt Nam tại thành phố Vũ Hán cũng liên tục cập nhật thông tin dịch bệnh do virus corona.

Không chỉ thông tin về dịch bệnh, group còn cập nhật thông tin về những siêu thị nào đã mở cửa để mọi người cùng biết, kịp đi mua và tích trữ lương thực khi dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến khôn lường.