Hôm 23-3, một đoạn clip mô tả buổi huấn luyện trực tuyến của các thành viên CLB Bayern Munich được đăng tải khiến cộng đồng mạng và giới túc cầu thích thú. Theo đó, HLV thể lực và đội ngũ y bác sĩ của CLB đã tạo các giáo án tập luyện, theo dõi sức khỏe và thực đơn ăn uống hằng tuần cho từng cá nhân, áp dụng thông qua các công nghệ giao tiếp trực tuyến.

Dịch Covid-19 không chỉ khiến các giải thể thao tại châu Âu bị hoãn mà còn khiến việc tập luyện trở nên khó khăn. Cầu thủ không thể duy trì các buổi tập chung. Các phòng tập công cộng, cơ sở tập thể lực riêng của mỗi CLB cũng không thể sử dụng trong thời điểm tự cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Vì vậy, phương cách hiệu quả được nhiều CLB hàng đầu châu Âu áp dụng, giúp các cầu thủ duy trì thể lực và giảm “stress” trong thời gian nghỉ thi đấu là giao lưu trực tuyến.

Cách cầu thủ duy trì thể lực trong mùa Covid-19 - Ảnh 1.

Các cầu thủ Bayern tự duy trì thể lực thông qua kênh giao tiếp trực tuyến thay vì tập luyện chung Ảnh: REUTERS

Trong thời gian tự cách ly, các ngôi sao Premier League tự tập luyện giữ thể lực nhưng không thể bảo đảm họ vẫn giữ phong độ vì nghỉ thi đấu kéo dài.

Những đội bóng lớn như Liverpool hay Manchester United đã xây dựng kế hoạch tập luyện, ăn uống và buộc cầu thủ nghiêm túc thực hiện theo chỉ dẫn của HLV thể lực, của bác sĩ đội bóng dưới sự giám sát và những báo cáo số liệu từ các phần mềm thông minh gửi về.

Hình thức tập luyện mới lạ này khiến cầu thủ thích thú. Thay vì tìm kiếm những thú vui trong lúc rảnh rỗi như chơi nhạc hay chơi playstation, các ngôi sao bóng đá chuyển sang tìm kiếm thêm những bài tập trực tuyến để tự nâng cao trình độ. Những bài tập liên quan đến mắt, phản xạ, tăng cường các nhóm cơ… là những từ khóa được tìm kiếm nhiều trong thời gian qua.

Công nghệ hiện đại đã được áp dụng tại các CLB châu Âu trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 hoành hành và điều đó cũng được ban huấn luyện cùng toàn thể các cầu thủ hưởng ứng. Đó cũng là cách họ giao tiếp, thăm hỏi và chăm sóc gia đình trong thời gian tự cách ly.


Tường Phước