Chiều 1/2, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, cho biết chị Ngọc Bích sinh sống ở thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh, làm cùng công ty với ba bệnh nhân dương tính với nCoV ở Vĩnh Phúc. Theo xác minh, từ ngày 17/1 đến 21/1 chị Ngọc nói chuyện, làm việc, ăn liên hoan bốn lần với các bệnh nhân.

Ngày 27/1, sau khi tham quan tại Khu du lịch sinh thái Tràng An về, chị Ngọc có biểu hiện hắt hơi, chảy nước mũi, không sốt, không ho, không khó thở… Sau hai ngày, chị không còn các triệu chứng trên. 

Tuy nhiên, khi nhận được thông tin những người cùng làm dương tính với nCoV, chị Ngọc tự cách ly với những người thân sống trong gia đình và hàng xóm. Hiện chị tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, không chảy nước mũi, không khó thở.

Bà Zheng Feng Qia, người Hồ Nam, Trung Quốc, làm việc tại một công ty may tại xã Văn Phong, huyện Nho Quan. Trước đó, ngày 16/1 bà này về quê Hồ Nam ăn Tết, đến 29/1 thì quay lại Ninh Bình làm việc.

Ngày 30/1, bà Zheng có biểu hiện hắt hơi tại nơi làm việc, không sốt, không ho, không khó thở nên nhập viện kiểm tra và bị yêu cầu điều trị cách ly, tiếp tục theo dõi. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết, chị Ngọc được cách ly tại gia đình, bà Zheng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Quy trình điều trị, theo dõi hai người được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm đường hô hấp và máu của hai người nói trên gửi xét nghiệm, nhưng chưa có kết quả. Trung tâm y tế địa phương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh yêu cầu người nhà ở cùng, người tiếp xúc gần với chị Ngọc và bà Zheng phải hạn chế tiếp xúc với người khác, thông tin thường xuyên tình trạng sức khỏe đến các cơ sở y tế địa phương.

Dịch viêm phổi khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ đầu tháng 12, sau đó lan ra nhanh chóng. Trung Quốc hôm nay thông báo số người chết do virus viêm phổi nCoV tăng lên 259, số người mắc viêm phổi lên 11.943.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi do nCoV đã lan đến 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Hôm nay, Việt Nam công bố dịch nCoV.