Italia cần lập tức chuyển tất cả các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị cách ly tại nhà sang các cơ sở y tế, nhóm chuyên gia y tế đến từ Trung Quốc đang tham gia chống dịch tại Italia cảnh báo.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 19:23 31/03/2020)

“Vũ Hán đã mắc sai lầm tương tự ngay từ khi dịch bệnh mới bắt đầu bùng phát. Trong khi các bệnh nhân biểu hiện nặng được đưa nhập viện, các bác sĩ tại Vũ Hán lúc đó đã khuyên những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ nên tự điều trị cách ly tại nhà như một biện pháp làm giảm quá tải bệnh viện.

Tuy nhiên, thời điểm đó, các bác sĩ tại Vũ Hán đã không hiểu rõ về khả năng lây lan của Covid-19. Nghiên cứu về sau đã chỉ ra rằng, những ca bệnh có biểu hiện nhẹ được cách ly tại nhà là nguồn lây lan chính cho những thành viên trong gia đình và những người lân cận. Một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 không ở trong nhà 24/24, họ vẫn tự do đi ra ngoài”, bác sĩ Liang Zong An, trưởng khoa bệnh hô hấp tại bệnh viện West China Hospital thuộc Đại Tứ Xuyên, cho biết.

 

cach ly nguoi nhiem covid-19: italia dang lap lai sai lam luc dau o vu han - 1

cach ly nguoi nhiem covid-19: italia dang lap lai sai lam luc dau o vu han - 2

Một trạm kiểm dịch của cảnh sát tại Milan, Italia (ảnh: NY Times)

Ông Liang Zong An đang cùng các bác sĩ thuộc nhóm của mình tham gia chống dịch và điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Italia.

Ngày 30.3, tờ Corriere della Sera (báo Italia), cho biết, đã có khoảng 50 người nhiễm virus vi phạm quy định kiểm dịch và bị bắt giữ khi đang di chuyển trên đường thay vì ở nguyên trong nhà.

Từ đầu tháng 2, Vũ Hán đã bắt buộc cách ly tất cả những người nhiễm virus có biểu hiện nhẹ tại hàng loạt các bệnh viện tạm chuyển đổi từ văn phòng, trung tâm triển lãm, sân vận động và phòng thể dục. Điều này được cho là giúp giảm đáng kể sự lây lan của Covid-19.

Bác sĩ Liang cho biết, nhóm chuyên gia y tế của Trung Quốc đã gửi khuyến cáo nêu trên và khuyên chính phủ Italia nên thực hiện việc cách ly những bệnh nhân nhiễm virus khỏi người thân.

Nghiên cứu mới đây từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho thấy, có tới 80% các ca lây nhiễm virus tại Trung Quốc xuất phát từ những người được cho cách ly tại nhà.

 cach ly nguoi nhiem covid-19: italia dang lap lai sai lam luc dau o vu han - 3

Một người đeo khẩu trang tại Italia (ảnh: Reuters)

Tại Italia, ngày càng nhiều các trường hợp người thân trong gia đình bị lây Covid-19 từ người đang cách ly tại nhà được phát hiện, mặc dù các căn hộ tại Italia thường được thiết kế rộng rãi hơn ở Trung Quốc.

“Chúng tôi không thể nói thẳng rằng các biện pháp kiểm dịch tại Italia là đúng hay sai vì mỗi quốc gia đều có cách tiếp cận riêng. Tuy nhiên, rõ ràng là đã có vấn đề”,  Xiao Ning, một chuyên gia y tế đến từ CDC Trung Quốc đang có mặt ở Italia, cho biết.

Số người tử vong do Covid-19 tại Italia đã vượt 10.000 người, cao nhất thế giới. Tỷ lệ tử vong tại Italia cũng cao gấp đôi Trung Quốc.

 cach ly nguoi nhiem covid-19: italia dang lap lai sai lam luc dau o vu han - 4

Một xe cảnh sát đi lại ngoài đường để tuần tra và nhắc nhở những người đang cách ly ở nguyên trong nhà tại Italia (ảnh: Straitstimes)

“Số người tử vong vì Covid-19 ở Italia cao chủ yếu là do dân số già. Nhiều người cũng tử vong tại nhà vì không được nhập viện sau khi được xét nghiệm là dương tính với Covid-19”, bác sĩ Liang cho biết.

“Có những ước tính bi quan về tình hình dịch bệnh tại Italia, nhưng dù sao nó cũng không thể kéo dài vô tận. Sau các biện pháp chống dịch được thực hiện, dịch Covid-19 tại Italia có thể đã đạt đỉnh rồi. Số ca nhiễm virus tại Italia có thể sẽ giảm rõ trong thời gian tới nếu các biện pháp được thực hiện một cách nghiêm ngặt và đầy đủ”, chuyên gia Xiao Ning nhận định.

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/cach-ly-nguoi-nhiem-covid-19-italia-dang-lap-lai-sai-lam-luc…Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/cach-ly-nguoi-nhiem-covid-19-italia-dang-lap-lai-sai-lam-luc-dau-o-vu-han-1073991.html

Nữ bác sĩ bầu 8 tháng xung phong vào khu cách ly COVID-19: Tôi và con cùng chống dịch

Dù đang mang bầu nhưng bác sĩ Hương vẫn xung phong vào khu cách ly để cùng các đồng nghiệp chống dịch, cứu người không quản ngại khó khăn.

Theo Vương Nam (Dân Việt)